01225 000 905 (Viber, Zalo)
   01226 440 044 (Tư vấn shoe care)
  Hình ảnh trên web được chụp bởi ARSS
#

12 LỜI KHUYÊN THIẾT KẾ, SẮP XẾP HIỆU QUẢ TỦ ĐỒ CỦA BẠN

 
Tại sao lại sắp xếp lại tủ đồ?
 
 
Có vẻ như là 1 chuyện dư thừa nhưng thật sự nó mang lại rất nhiều giá trị.
 
-Thứ 1, đồ của bạn được bảo quản tốt, tuổi thọ tăng cao.
 
-Thứ 2, bạn sẽ biết được đâu là đồ casual, đâu là formal, và phối nhanh như thế nào. Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng thấy 1 người bạn hay 1 người thân mệt mỏi, bực bội, bù đầu tóc rối trong việc tìm đồ và phối đồ.
 
-Thứ 3, thông qua sắp xếp, thiết kế lại tủ đồ, bạn sẽ cho mọi người thấy được năng khiếu thẩm mỹ cũng như tính cách chủ nhân của chúng.
 
 
(Nhìn vào tủ đồ này bạn sẽ đánh giá chủ nhân của chúng là người như thế nào và ở đẳng cấp nào?)
 
Bạn có phải là 1 người sắp xếp tốt?
 
1 ví dụ đơn giản, bạn có hay đi tìm mắt kiếng hay chìa khóa xe của mình không? Và có khi bạn mất cả ngày mà vẫn chưa thấy nó, nhưng sau đó lại vô tình thấy nó nằm ở 1 nơi mà bạn nghĩ không bao giờ để nó ở đó.
 
Chỉ 1 ví dụ đơn giản nhưng cho chúng ta thấy nếu chúng ta biết sắp xếp tốt thì sẽ giúp cho 1 ngày đó suông sẻ, vui vẻ hơn và tiết kiệm thời gian hơn.
 
Qua nhiều sách vở cũng như khoa học đã chứng minh, nếu chúng ta sắp xếp nơi ở gọn gàng sạch đẹp, có gu riêng và đầy cảm hứng thì tâm trạng chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều so với 1 không gian bừa bãi và lộn xộn.
 
ĐIỀU ĐẦU TIÊN
 
Nếu bạn cảm thấy mình là 1 người biết sắp xếp thì có thể bỏ qua bước này.
 
1.Xác định 1 đồ vật là quan trọng nhất và không bao giờ để lạc nó. Ví dụ, đối với tôi thì đó là chìa khóa xe. Tôi biết rằng nó luôn luôn ở vị trí trong cái ly màu xanh đặt trên bàn làm việc.
 
Những đồ vật tương tự như passport, ví tiền, mắt kiếng…ta nên sắp xếp vào 1 nơi cố định để tạo trớn sắp xếp cho những điều lớn hơn.
 
2.Tiếp theo ta nên dọn dẹp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ lại bàn làm việc, phòng ngủ và đồ dùng trong xe hơi. Sau đó hãy lên kế hoạch cho những thứ lớn lao hơn như sắp xếp lại tủ đồ.
 
3.Liên tưởng và hình dung qua hình ảnh luôn là cách tốt nhất để nhớ 1 việc gì đó. Hãy sưu tầm hình ảnh những kiểu thiết kế, cách sắp xếp tủ đồ, đồng thời chụp lại cách sắp xếp yêu thích nhất tủ đồ của mình, ta sẽ không phải mất thời gian để nhớ lại cách sắp sao cho đúng với lần trước.
 
Và điều cuối cùng, chúng ta không cần phải làm theo 12 lời khuyên dưới đây trong 1 cách vội vã. Hãy cứ thông thả, ung dung thưởng thức trọn vẹn bước 1 rồi hãy qua bước kế tiếp.
 
Và sau đây chúng ta vào vấn đề chính.
 
I. ÁO SƠ MI DÀI TAY (DRESS SHIRT) SẼ ĐƯỢC TREO GỌN GÀNG, NGAY NGẮN CÙNG NHAU, VÀ NHỚ CÀI 2 NÚT ÁO TRÊN CÙNG.
 
 
Điều đầu tiên cần phải sắp xếp nhất chính là nơi để cho những chiếc áo sơ mi. Sử dụng những chiếc móc treo (hanger) gọn nhẹ, nhưng không quá mong manh. Tôi thích dùng những chiếc móc bằng nhựa với đầu móc bằng bạc.
 
 
Cài ít nhất 2 nút áo trên cùng để giữ dáng cổ và nẹp áo vào nếp, đồng thời đặt cùng nhau phân theo nhóm màu hoặc họa tiết.
 
II. CASUAL SHIRTS/T-SHIRTS/SWEATERS SẼ ĐƯỢC GẤP GỌN VÀ ĐẶT Ở VỊ TRÍ DỄ THẤY.
 
 
Nếu có quá nhiều loại đồ được treo lên, chúng ta sẽ cảm thấy rất rối và choáng ngợp. Chúng ta có thể làm theo lời khuyên ở trên để phân ra những bộ đồ mặc hằng ngày bình thường (casual), và có thể sử dụng thêm ngăn chia như hình (bên dưới) để đảm bảo đồ luôn được ngay ngắn.
 
 
III. QUẦN TÂY SẼ ĐƯỢC TREO TRÊN MÓC CÓ KẸP 2 BÊN HOẶC SỬ DỤNG CÁCH TREO “SAVILE ROW FOLD”.
 
Móc có kẹp:
 
 
Nếu răng kẹp quá bén, ta có thể lót thêm giấy hoặc mút xốp bên dưới răng kẹp.
 
 
Savile row fold:
 
 
Nhìn hình các bạn cũng đã hình dung được cách gấp savile row fold là như thế nào. Đầu tiên đưa móc vào giữa 2 ống quần, sau đó gấp 1 bên ống vào trong, kéo xuống chạm đáy quần, và gấp ống còn lại lên trên ống trước.
 
Đó là 2 cách gấp căn bản giúp quần không bị nhăn và hằn nhiều, ARSS đã có bài viết về 4 cách treo quần vào tủ. Tương tự như áo dress shirt, nên xếp quần phân ra theo màu và họa tiết theo nhóm.
 
 
IV. QUẦN CASUAL (JEANS, CHINOS, KHAKIS) SẼ ĐƯỢC MÓC VÀO DÂY QUẦN VÀ TREO GẦN QUẦN FORMAL (QUẦN TÂY).
 
 
Treo dây quần là 1 cách mới, giúp ta tách biệt giữa những chiếc quần casual và quần formal. Về mặt thẩm mỹ tạo ra sự tương phản tinh tế. Tương tự, treo theo từng nhóm cùng loại jeans, chinos, khakis…
 
V. MÓC TREO CỨNG VÀ RỘNG VÀNH 2 BÊN (U-SHAPED) SẼ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ TREO CHO CÁC LOẠI JACKET NHƯ SUIT JACKET, BLAZER JACKET VÀ SPORT JACKET.
 
 
Móc treo cứng và có vành bự 2 bên tròn giúp giữ phôm cầu vai (Khá quan trọng trong việc giữ dáng áo) cho các loại áo khoác. Thêm vào đó nhờ vào vành tròn bự, tạo nên 1 khoảng trống thông thoáng giữa các jacket khi được treo trong tủ đồ.
 
Treo tất cả các jacket cùng 1 hàng, phân ra theo tùy dịp để mặc, màu sắc và họa tiết.
 
 
VI. CÀ VẠT SẼ ĐƯỢC TREO TRÊN MÓC CÓ NÚM TRÒN.
 
 
Treo cà vạt gần khu vực jacket và dress shirt để dễ phối cùng nhau. Nếu thỉnh thoảng mới sử dụng cà vạt thì ta có thể để 1 nơi khác sạch sẽ và dành riêng cho những món đồ ít khi xài.
 
 
VII. MỘT NGĂN TỦ DÀNH RIÊNG CHO VỚ (TẤT).
 
 
Đó cũng là 1 trong những cách sắp xếp tốt khi không có gì lẫn lộn vào ngăn vớ. Vì vớ là 1 cặp, khi mất 1 chiếc thì chiếc kia xem như vô dụng.
 
VIII. MỘT CHIẾC HỘP NHỎ ĐỂ ĐỰNG POCKET SQUARE.
 
 
Tương tự như vớ, pocket square cũng dễ rơi lạc và lẫn vào đâu đó. Vì thế nên đựng pocket square vào 1 chiếc hộp, và cất hộp trong 1 ngăn tủ.
 
IX. GIÀY SẼ ĐƯỢC ĐẶT Ở NƠI THOÁNG MÁT, SẠCH SẼ KHÔNG ẨM ƯỚT VÀ LUÔN LUÔN CÓ SHOE TREES TRONG GIÀY.
 
 
Mặc dù tốt nhất là nên có 1 cây shoe trees cho riêng mỗi đôi giày, nhưng nếu không có khả năng thì nên nhớ là, trong 2 tiếng đầu tiên sau khi mang giày cả ngày dài về nhà, là 2 tiếng quan trọng nhất trong việc hồi phục phôm giày, hút ẩm bên trong giày và tổn hại bởi các yếu tố bên ngoài.
 
Do đó nếu giày không quá đắt tiền mà ta muốn tiết kiệm chi phí, thì ta có thể sử dụng 2-3 cây shoe trees cho khoảng 10 đôi giày hoặc hơn.
 
 
Note: Găng tay lông cừu rất quan trọng trong việc quét hết những bụi bẩn cứng đầu ở bên ngoài tích tụ vào giày.
 
X. QUẦN ÁO, ĐỒ DƠ/CHƯA ỦI VÀ GIÀY CHƯA ĐƯỢC CHĂM SÓC SẼ ĐỂ 1 NƠI RIÊNG VÀ CÁCH XA ĐỒ, GIÀY SẠCH.
Nghĩa là, cũng giống như đồ sạch được phân và sắp xếp theo nhóm, thì đồ dơ cũng vậy. Ta không nên để bừa bãi hoặc vương vãi trên khắp nhà, mà nên sắp xếp gọn gàng và để 1 nơi riêng cách xa đồ sạch.
 
XI. GIẶT/ỦI QUẦN ÁO VÀ CHĂM SÓC GIÀY THEO KẾ HOẠCH.
 
 
Sau khi chúng ta sắp xếp đồ dơ vào 1 khu riêng thì tiếp theo sẽ là lên kế hoạch thời gian xử lý chúng. Tốt nhất là mỗi tuần 1 lần vào cuối tuần, nhưng tùy theo số lượng quần áo, giày và số lần mang nhiều hay ít mà có thể kéo ra đến 2 tuần 1 lần chăm sóc, giặt/ủi.
 
Dù gì đi nữa thì ta cũng phải có 1 thời gian rõ ràng và cố định để giặt/ủi quần áo cũng như chăm sóc giày.
 
XII. THỈNH THOẢNG NÊN LÀM THOÁNG KHÍ TỦ ĐỒ VÀ CHẢI NHẸ VẢI TRÊN SUITS, SỬ DỤNG HƯƠNG THƠM CEDAR VÀ TRÁNH GIẶT KHÔ.

Lựa ra những bộ suit hay jacket nào hay mặc nhất treo phơi ra ngoài cho ánh nắng mặt trời và gió làm thoáng khí và diệt khuẩn. Trước khi treo ra ngoài, nên dùng bàn chải chuyên dụng chải nhẹ trên quần áo để loại bỏ những mảnh vụn bụi bẩn dính lên vải.
 
Để chải những bộ suit hay quần áo, nên chải theo hướng từ trên xuống và tốt nhất là theo hướng dệt sợi len. Đừng quên chải luôn mặt trong cổ áo và quanh vùng nách.
 
Sau khi lấy đồ vào ta nên giũ nhẹ để bay bớt bụi sau khi phơi ở ngoài. Trước khi đem đồ treo lại vào tủ, nhớ sử dụng hương thơm cedar xịt lên đồ để ngăn ngừa vi khuẩn và côn trùng ẩn nấu.
 
Hãy nhớ hóa chất từ giặt khô sẽ làm hỏng sợi vải và có thể không tốt cho da và sức khỏe khi tiếp xúc hay hít vào. Tóm lại nên mang đến những nơi chuyên nghiệp, uy tín về giặt ủi để giữ cho những bộ suit bespoke kéo dài tuổi thọ lâu nhất có thể.
 
Hy vọng các bạn và ARSS đều xây dựng được tủ đồ yêu thích của mình. Để kết thúc bài viết, chúng ta hãy cùng xem qua 1 số thiết kế tủ đồ nhé!
 
 
 
 
  
 
 
 
 
Như thường lệ cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! ;)
 
Bài viết được AR tham khảo từ: PARISIAN GENTLEMAN.

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa shoes store - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM
anhrua.net
01225. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 01226. 440. 044

Bình luận