0775 000 905 (Viber, Zalo)
   0776 440 044 (Tư vấn shoe care)
  Hình ảnh trên web được chụp bởi ARSS
#

BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH

 

Bảo quản mật ong là một quá trình đơn giản. Để giữ mật ong tươi, tất cả những gì bạn phải làm là tìm một hũ chứa thích hợp để bảo quản mật ong và giữ hũ này ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn muốn bảo quản mật ong để sử dụng lâu dài, ta có thể đông lạnh và sau đó rã đông mật khi muốn sử dụng.

A. BẢO QUẢN MẬT ONG ĐỂ SỬ DỤNG NGẮN HẠN

1. Chọn đúng hũ chứa mật ong thật sự cần thiết

Bạn có thể bảo quản mật ong trong hũ chứa ban đầu khi mua. Tuy nhiên, nếu hũ chứa của bạn bị hư hỏng hoặc rò rỉ, bạn có thể chuyển mật ong của bạn sang một hộp chứa khác. Bạn có thể chứa mật ong trong bất kỳ loại nào sau đây:

- Hũ, thùng, xô nhựa.

- Lọ, hũ, chai thủy tinh.

Tốt nhất vẫn là chất liệu thủy tinh và được đóng kín, vặn kín nắp.

Không được chứa mật ong vào vật dụng kim loại, sẽ diễn ra quá trình oxy hóa, dễ bị trúng độc. Hoặc những vật dụng nhựa không được dùng cho thực phẩm, vì chúng có thể hòa hóa chất độc hại vào mật ong.

Tương tự cho gỗ cũng không được sử dụng, vì mùi gỗ sẽ ảnh hưởng đến hương vị của mật ong.

2. Chọn chỗ cất mật ong trong nhiệt độ phù hợp, ổn định

Mật ong được bảo quản tốt nhất trong khoảng từ 10-20 độ C. Các nhiệt độ khác nhau có thể làm mật ong sậm màu và mất hương vị.

Khi bào quản mật ong, chọn chỗ có nhiệt độ ít bị thay đổi liên tục. Tủ bếp hoặc kệ đựng thực phẩm luôn là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Nhưng nhớ để mật ong tránh xa bếp lò và tủ lạnh, những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

3. Tránh để mật ong dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp

Ánh sáng mặt trời có thể làm hư hại mật ong, do đó tốt nhất là nên để mật ong trong 1 nơi râm hoặc tối. Ví dụ, ta không để mật ong ngay cạnh cửa sổ.

4. Đảm bảo các hũ, lọ, thùng...chứa mật ong được vặn kín nấp

Ta muốn hạn chế tối thiểu không khí tiếp xúc với mật ong thì phải vặn kín nấp trước khi bảo quản, cất trữ. Vì hương vị và màu sắc mật có thể bị ảnh hưởng bởi không khí do mật ong hấp thụ được độ ẩm trong không khí (kèm vi khuẩn).

B. BẢO QUẢN MẬT ONG ĐỂ SỬ DỤNG DÀI HẠN

1. Đầu tiên vẫn là chọn đúng hũ chứa

Nếu bạn không sử dụng mật ong trong một vài tháng (3-6 tháng kể từ lúc mở nắp), mật ong có thể đông cứng (kết tinh) lại. Quá trình này diễn ra 1 cách tự nhiên, nếu nó không diễn ra thì có thể đó không phải là mật ong tự nhiên. Hơn 1 năm mật ong cũng có xu hướng sậm màu dần.

Để ngăn chặn việc đó, ta có thể bảo quản mật ong trong tủ đá. Ta không nên chứa quá đầy mật trong hũ đựng, vì mật ong sẽ giản nở ra khi đông lạnh. Nếu mua 1 hũ mật đầy, ta sang sang ra bớt hoặc đổ vào 1 hũ khác to hơn.

Một số người thích sử dụng khay đá để đông lạnh mật ong. Bằng cách này khi cần mật ong, ta chỉ việc rã đông vài cục khi cần. Và rất tiện khi ta có thể để gọn gàng vào 1 túi nhựa và dễ dàng mang đi.

2. Để mật ong vào ngăn lạnh 

Mật ong có thể kéo dài thời gian sử dụng được vài năm khi được bảo quản trong ngăn lạnh. Tuy nhiên đối với những thực phẩm đông lạnh trong 1 thời gian dài, ta nên ghi chú ngày bắt đầu đông lạnh nhé.

3. Rã đông mật ong khi ta muốn sử dụng

Rất đơn giản, ta chỉ việc để mật ong ra ngoài (nấp vẫn đậy kín) và nó sẽ từ từ tan ra ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Đừng nôn nóng đẩy nhanh quá trình tan rã đông này nhé.

C. TRÁNH CÁC RỦI RO

1. Phục hồi mật ong bị đông cứng (kết tinh)

Ta chỉ việc đun sôi 1 nồi nước, khi nước sôi ta tắt lửa vào cho hũ mật ong vào nồi, nắp đậy kín và để đó cho đến khi hũ mật nguội mát. Mật ong sẽ trở lại trạng thái chất lỏng bình thường.

2. Để mật ong tránh xa các nơi trong bếp có nhiệt độ nóng hơn các chỗ khác

Nhiều người bảo quản mật ong trong nhà bếp. Đây là nơi thuận tiện nhất để cất trữ mật ong, vì nó sẽ thuận tiện khi ta cần sử dụng. Tuy nhiên, hãy để mật tránh xa các nơi trong bếp có nhiệt độ nóng hơn các chỗ khác, có thể gây hại cho mật ong. Ví dụ, đừng cất mật ong gần lò nướng, lò vi sóng, bếp lửa...

3. Đừng để mật ong trong tủ lạnh

Mật ong có thể được làm tan ra để sử dụng, nhưng nếu ta sử dụng mật ong hằng ngày, thì không bao giờ nên để mật ong trong tủ lạnh, sẽ khiến cho quá trình kết tinh nhanh hơn.

Nếu bếp quá nóng, ta có thể chọn chỗ khác mát mẻ hơn thay vì để mật ong trong tủ lạnh nhé.

4. Nếu bảo quản đúng cách, mật ong có thể để được vài năm

Lý thuyết là thế, nhưng mật ong có thể giữ tình trạng tươi mới trọn vị trong 2 năm đầu, do đó tốt nhất ta nên sử dụng hết trong vòng 2 năm.

5. Đã đến lúc vứt bỏ mật ong nếu ta thấy mật có mùi chua hoặc có sự phát triển của nấm mốc có thể nhìn thấy khi đổ ra.

Như thường lệ cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! ;)
 
Bài viết được AR tham khảo từ: www.wikihow.com, www.hiveandhoneyapiary.com và www.leaf.tv
 
Bài viết liên quan:
 
 
 

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa food store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa food store - tinh bột nghệ, mật ong nguyên chất và trái cây sạch
Địa chỉ: Park 6A Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. (10:30 - 20:30 hằng ngày)
0898 41 41 42

Bình luận