0775 000 905 (Viber, Zalo)
   0776 440 044 (Tư vấn shoe care)
  Hình ảnh trên web được chụp bởi ARSS
#

NGHỆ CÓ 10 LỢI ÍCH TỐT CHO SỨC KHỎE ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH

 

Củ nghệ có thể bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất trong tự nhiên. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho thấy rằng củ nghệ có những lợi ích then chốt cho cơ thể và bộ não.

Sau đây là 10 lợi ích:

1. NGHỆ CHỨA CÁC HỢP CHẤT CÓ HOẠT TÍNH SINH HỌC VÀ CÓ TÍNH CHẤT DƯỢC PHẨM

Nghệ là gia vị cho ra màu vàng của cà ri. Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ hàng ngàn năm như 1 loại gia vị và thảo dược.

Gần đây các nhà khoa học đã bắt đầu lưu trữ lại những gì người Ấn Độ đã biết trong 1 thời gian dài...Nghệ thật sự chứa các hợp chất có tính chất dược phẩm (1).

Những hợp chất này được gọi là curcuminoid, mà trong đó quan trọng nhất là curcumin (tinh bột nghệ - tinh nghệ).

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng chất curcumin của củ nghệ không phải là cao...nó chiếm khoảng 3%, tính theo trọng lượng (2).

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy nếu chiết xuất từ củ nghệ để cho ra duy nhất là curcumin, với liều lượng thường hơn 1 gram mỗi ngày. Do đó sẽ rất khó để đạt được mức đó nếu chỉ sử dụng củ nghệ trong thực phẩm.

Vì vậy nếu ta muốn trải nghiệm những tinh hoa tốt đẹp của củ nghệ, thì phải sử dụng curcumin (tinh bột nghệ) chứ không phải trực tiếp từ củ nghệ. Tinh bột nghệ nguyên chất Đắk Lắk đang có bán tại Anh Rùa food store - tinh bột nghệ, mật ong nguyên chất và trái cây sạch.

Thật không may, curcumin hấp thụ kém vào máu. Nhưng nếu ta sử dụng hạt tiêu đen có chứa piperine – 1 chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin đến 2000% (3).

Nếu sử dụng đúng liều lượng phối hợp thì hoàn toàn không có tác dụng phụ. Cá nhân tôi thích nuốt 1 vài hạt tiêu cùng với curcumin, để tăng cường sự hấp thụ.

Curcumin cũng tan được trong chất béo, do đó ta có thể dùng vào thực đơn có chất béo.

2. CURCUMIN LÀ 1 HỢP CHẤT CHỐNG VIÊM TỰ NHIÊN

Viêm loét là 1 vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Curcumin giúp cơ thể chiến đấu với những “kẻ xâm lược” độc hại bên ngoài và còn đóng vai trò “sửa chữa” những “hư tổn” bên trong cơ thể.

Khi bị viêm, những mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể chúng ta và giết chúng ta.

Viêm cấp tính (ngắn hạn) có thể trở thành 1 vấn đề lớn khi trở nên mãn tính (dài hạn) và không thích hợp với các mô của cơ thể.

Người ta tin rằng viêm mãn tính ở mức độ thấp đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh mãn tính phương Tây. Bao gồm cả bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Aizheimer và các bệnh thoái hóa khác nhau (4) (5) (6).

Do đó, bất cứ thứ gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tiềm năng quan trọng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này.

Curcumin được xem là chất chống viêm mạnh mẽ và nó thật sự có cùng chức năng của 1 số loại thuốc chống viêm (7).

Curcumin thật sự nhắm vào tận sâu những ngóc ngách bộ phận bị viêm, ở mức độ phân tử.

Curcumin chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng một vai trò quan trọng trong nhiều bệnh mãn tính (8) (9).

Nếu không đi sâu vào các chi tiết đẫm máu (viêm cực kỳ phức tạp), điểm mấu chốt ở đây là chất curcumin là một chất hoạt tính sinh học chống viêm ở mức độ phân tử (10) (11) (12).

Trong một số nghiên cứu, hiệu lực của curcumin đã được đánh giá cao cùng với thuốc kháng viêm…ngoại trừ curcumin không có tác dụng phụ (13) (14).

3. NGHỆ TĂNG ĐÁNG KỂ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA CƠ THỂ


Những thiệt hại từ oxy hóa gây ra quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.

Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử có phản ứng cao với các electron chưa kết nối.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính chất chống oxy hóa rất có lợi, là chúng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do.

Curcumin xảy ra là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hoà các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó (15) (16).

Nhưng chất curcumin cũng làm tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể (17) (18) (19).

Bằng cách đó, chất curcumin mang lại một cú đấm knock-out chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

4. CURCUMIN LÀM TĂNG YẾU TỐ THẦN KINH CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÃO, LIÊN KẾT VỚI CHỨC NĂNG NÃO ĐƯỢC CẢI THIỆN VÀ NGUY CƠ MẮC BỆNH NÃO THẤP HƠN


Trước đây người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bây giờ người ta biết rằng điều đó xảy ra.

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng ở một số vùng nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những trình điều khiển chính của quá trình này là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), là một loại hoóc môn tăng trưởng hoạt động trong não (20).

Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến mức độ giảm của hoóc-môn này. Điều này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer (21) (22).

Và…Thật thú vị! Chất curcumin có thể làm tăng mức độ não của BDNF (23) (24).

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả tại quá trình trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và giảm liên quan đến chức năng não trong tuổi tác (25).

Ngoài ra curcumin còn có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn. Chứng minh được hiệu quả của nó trên các cấp BDNF, nhưng điều này chắc chắn cần phải được thử nghiệm trong các thử nghiệm có kiểm soát của con người (26).

5. CURCUMIN DẪN ĐẦU NHỮNG CẢI TIẾN KHÁC NHAU TRONG VIỆC GIẢM NGUY CƠ BỆNH TIM


Bệnh tim là “kẻ giết người” có nguy cơ cao nhất trên thế giới (27).

Đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã học được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Họ đã chỉ ra rằng bệnh tim là căn bệnh vô cùng phức tạp và có nhiều yếu tố khác nhau góp phần tạo nên bệnh tim.

Và curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong tiến trình bệnh tim (28).

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim, là cải thiện chức năng của nội mô, đó là niêm mạc của các mạch máu.

Mọi người thường biết rằng rối loạn chức năng nội mô là một trình điều khiển chính gây ra bệnh tim và ãnh hưởng đến rối loạn khả năng của nội mô để điều chỉnh huyết áp, đông máu và các yếu tố khác nhau (29).

Một số nghiên cứu cho rằng curcumin dẫn đầu những cải tiến trong chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng curcumin hiệu quả như tập thể dục, một nghiên cứu khác cho thấy rằng curcumin hoạt động cũng như thuốc Atorvastatin (30) (31).

Nhưng chất curcumin cũng làm giảm viêm và quá trình oxy hóa (như đã nói ở trên), cũng rất quan trọng trong bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chọn ngẫu nhiên hoặc giả dược hoặc 4 gram curcumin mỗi ngày, một vài ngày trước và sau phẫu thuật.

Nhóm curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim ở bệnh viện (32).

6. CỦ NGHỆ CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA (VÀ CÓ THỂ NGAY CẢ ĐIỀU TRỊ) UNG THƯ

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi các tế bào tăng trưởng không thể kiểm soát được.

Có nhiều dạng ung thư khác nhau, nhưng chúng có một số điểm tương đồng, một số trong số đó dường như bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung chất curcumin (33).

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chất curcumin như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Curcumin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, tăng trưởng ung thư và lây lan ở mức độ phân tử (34).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu (sự tăng trưởng của các mạch máu mới trong khối u), di căn (lan truyền ung thư), cũng như góp phần vào cái chết của các tế bào ung thư (35).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của khối u ở động vật thí nghiệm (36) (37).

Cho dù curcumin liều cao (tốt nhất là với chất tăng cường hấp thu như hạt tiêu) có thể giúp điều trị ung thư ở người chưa được thử nghiệm đúng cách.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư của hệ tiêu hóa (như ung thư đại trực tràng).

Trong một nghiên cứu ở 44 người đàn ông bị thương ở đại tràng đôi khi biến thành ung thư, 4 gram curcumin mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm số tổn thương đến 40% (38).

Có thể curcumin sẽ được sử dụng cùng với chất điều trị ung thư thông thường một ngày nào đó. Còn quá sớm để chắc chắn điều đó, nhưng có vẻ đầy hứa hẹn và điều này đang được nghiên cứu 1 cách sâu sắc khi chúng ta đang bàn luận về nó.

7. CURCUMIN CÓ THỂ HỮU ÍCH TRONG VIỆC PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ALZHEIMER

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ.

Thật không may, chưa có cách nào điều trị tốt cho bệnh Alzheimer. Do đó để ngăn chặn nó ngay từ những giai đoạn đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Có thể nói đây có thể là tin tốt bởi vì chất curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não (39).

Nó được biết rằng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer. Như chúng ta đã biết, chất curcumin có tác dụng có lợi trên cả hai (40).

Nhưng một trong những tính năng chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các rối loạn protein gọi là mảng Amyloid. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể quét sạch những mảng này (41).

Cho dù curcumin thực sự có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer thì cũng cần phải được nghiên cứu đúng cách và kỹ càng.

8. BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG RẤT TỐT VỚI SỰ BỔ SUNG CHẤT CURCUMIN

Viêm khớp là một vấn đề thường gặp ở các nước phương Tây. Có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số loại viêm ở khớp.

Được cho rằng chất curcumin là một chất chống viêm mạnh, có nghĩa là nó có thể giúp giảm viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng.

Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân viêm khớp dạng nhẹ, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn một loại thuốc kháng viêm (42).

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của curcumin đối với viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau (43) (44).

9. NGHIÊN CỨU CHO THẤY CURCUMIN CÓ LỢI ÍCH ĐÁNG KINH NGẠC CHỐNG LẠI TRẦM CẢM

Curcumin đã cho thấy một số lời hứa hẹn trong điều trị trầm cảm.

Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành ba nhóm (45): Một nhóm dùng prozac, một nhóm khác lấy một gram curcumin và nhóm thứ ba uống cả prozac và curcumin. Sau 6 tuần, curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như prozac. Nhóm uống cả prozac và curcumin đều tốt nhất.

Theo nghiên cứu (nhỏ) này, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến mức độ suy yếu của yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não và một vùng đồi thị thu hẹp, một vùng não có vai trò trong việc học và ghi nhớ (46).

Curcumin tăng mức BNDF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể làm tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine (47) (48).

10. CURCUMIN CÓ THỂ GIÚP TRÌ HOÃN LÃO HÓA VÀ CHỐNG LẠI CÁC BỆNH MÃN TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TÁC

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer ... thì điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ của chúng ta.

Vì lý do này, chất curcumin đã trở nên rất phổ biến như một chất bổ sung chống lão hóa (49).

Quá trình oxy hóa và viêm được tin là tác nhân gây nên quá trình lão hóa, do đó curcumin ngoài ngăn ngừa, nó còn giúp chúng ta trì hoãn quá trình lão hóa (50).

Note: (1), (2), (3), (4)...Là những dẫn chứng và chú thích hoặc những thí nghiệm, nghiên cứu khoa học đã được chứng minh.

Như thường lệ cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! ;)

Bài viết được AR tham khảo từ: www.healthline.com
 
Bài viết liên quan:
 
 
 
..................
 

Bài viết được viết bởi Anh Rùa food store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa food store - tinh bột nghệ, mật ong nguyên chất và trái cây sạch
Địa chỉ: Park 6A Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. (10:30 - 20:30 hằng ngày)
0898 41 41 42

Bình luận