0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh trên web được chụp bởi ARSS
#

CÁC LOẠI DA PHỔ BIẾN NHẤT TRONG THỜI TRANG GIÀY NAM

 

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da nai, da gấu để làm những đôi giày để chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi.

Da là một quá trình: có một mảng da -> phương pháp thuộc -> phương pháp xử lý, để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng:

1.ROUGH OUT
da,leather,da bò,da thật,giày nam

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

da,leather,da bò,da thật,giày nam

Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác, ARSS sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất), rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên những vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là da full grain leather).

Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày, mặt trong là lớp grain mịn để chống dính cát và bụi bẩn. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

(Một đôi rough out boots như thế này không thể hoàn hảo hơn khi phối với jeans/khakis)

2. VEG TANNED


Có rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể.

Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng (hiện tượng này được gọi là patina) tự nhiên rất đẹp.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

3. PULL UP


Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,pull up

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,pull up

Camel Plain-toe Derby Cole Haan:

Ngoài ra còn có 1 loại da đặc biệt hơn tất cả, đó là Chromexcel. Chromexcel được coi là loại da pull up được thuộc bởi công thức riêng đặc biệt (Kết hợp cả 2 phương pháp thuộc chrome tanning và vegetable tanning) của Horween bằng cách nấu nóng với các loại dầu/sáp/mỡ qua 89 quy trình riêng biệt (nhiều trong số đó được làm hoàn toàn bằng tay) và phải mất 28 ngày làm việc để hoàn thành.

Và mẫu huyền thoại 1000 mile của Wolverine bên dưới được sử dụng từ da Chromexcel của Horween. Không những Wolverine mà còn tất cả các hãng giày chất lượng nổi tiếng khác cũng sử dụng 2 loại da huyền thoại của Horween là Chromexcel và Shell Cordovan. Xem thêm bài viết HORWEEN, CÔNG TY THUỘC DA HUYỀN THOẠI LÂU ĐỜI NHẤT CỦA MỸ.

Camel 1000 Mile Boots Wolverine:

Shoe care: CÁCH CHĂM SÓC CHO DA PULL UP (DA DẦU, DA SÁP).

4. CHAMOIS

Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu. da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

da,leather,da thật,giày nam,chamois

Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,chamois

Và thậm chí da cừu cũng làm được nubuck:

da,da thật,leather,giày nam,chamois,nubucks

Xem thêm bài viết: DA NAPPA CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

5. SUEDE

da,leather,da bò,da thật,giày nam,suede

Medium Brown Chukkas Allen Edmonds:


Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên, bụi bặm) vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại. Cũng giống như da rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác.

Điểm khác nhau của rough out leather và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bảo dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

Grey Suede Penny Loafers BASS:

Xem thêm bài viết: CÁCH LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN TỐT CHO GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

6. NUBUCK

da,leather,da bò,da thật,giày nam,nubuck

Da nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ da nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da nubuck có tính chất giống da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da nubuck luôn đắt hơn da lộn.

Navy Grey Blind Brogue Spectators BASS:


7. SCOTCH GRAIN

Da scotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland.

Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần). Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết tốt hơn những loại da khác. Ít trầy, hạn chế thấm nước và rất ít nhăn ở phần mui giày.

Cognac Full Brogue Dress Boots Florsheim:

(Florsheim đã rất khéo léo và tinh tế khi chỉ phối phần pebble grain lên phần mui và quarters của giày)

Giày Tây Nam Light Brown Plaintoe Derby KCNY:

Xem thêm bài viết: GIÀY TÂY NAM VỚI DA PEBBLE (SCOTCH) GRAIN.

8. CORRECTED GRAIN LEATHER

da,leather,da bò,da thật,giày nam,corrected grain leather

Corrected grain leather là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt từ full grain leather để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau...của con vật.

Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc 1 vân da riêng biệt nào đó (Như da Epi, Epsom, Togo, Saffiano...), hoặc da pebble nhằm che đi khuyết điểm da tự nhiên.

(Đôi boots dường như nổi bật hơn bằng cách thiết kế sáng tạo phần vamp (mui giày) bằng corrected grain leather).(Epi là loại da được LV sử dụng nhiều nhất).

(Epsom và Togo (vân to hơn) là 2 loại da được Hermès sử dụng nhiều nhất).

(Saffiano được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu thời trang khác).

LƯU Ý NHỎ: 

Lưu ý nhỏ nhưng thật ra là vấn đề cực kỳ lớn. Đó là trên thị trường làm đồ da, mọi người rất dễ bị mua lầm bởi đa số thích hàng giá rẻ. Lầm ở đây có 2 vấn đề:

1-Mọi người cứ nghĩ da Epi, da Epsom...là tên 1 loại da, nhưng thật ra nó chỉ là tên cái vân (texture) được xử lý trên bề mặt.

2-Người bán bảo đây là da Epi, Epsom, Togo, Saffiano...nhưng nếu các bạn mua với giá rẻ, thì chắc chắn là da ruột, da lộn (suede) hoặc da vụn...được tạo giả lớp grain ở bề mặt trên và sau đó tạo vân Epi, Epsom, Togo, Saffiano...lên. Do lớp top grain giả nên da kém bền, dễ bị tróc, phai màu khi ma sát, dùng ke viền nhiệt hoặc xuống cấp theo thời gian.

Da chất lượng cao của các hãng lớn như LV, Hermès...được thuộc da bởi các hãng tanneries lớn như Haas (France), du Puy (France), Perlinger (Germany)...đều được sử dụng từ da bê cao cấp nhất, bề mặt grain là thật, sau đó được tạo vân da Epi, Epsom, Togo, Saffiano...lên.

Vì vậy đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa giá thành liên quan đến chất lượng.

9. FULL GRAIN LEATHER

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

Giải thích cho dễ hiểu thì full grain leather là da da có lớp bề mặt trên cùng được giữ nguyên, chưa được chà nhám và đánh bóng để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau...của con vật. Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất (lớp grain trên cùng là lớp bền bỉ, mềm dẻo và chắc chắn nhất), và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy...) là 10-15%.

Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

Tui xách có xu hướng sử dụng da full grain nhiều hơn:

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

10. SHELL CORDOVAN

Được coi là loại da thần thánh, da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và chống nhăn da rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

Da shell cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy.

Cordovan Full Brogues Dress Boots Allen Edmonds:


Da shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm (2 mảng da mông trên 1 con ngựa chỉ may vừa đủ 1 đôi giày) và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da shell cordovan thường rất đắt (trên 500 USD). Và thường có rất ít màu hơn các loại da khác.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,shell cordovan

11. CALFSKIN

Một đôi giày bình thường thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này.

Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu da bê. Tuy nhiên giá thành 1 đôi giày tây da bê sẽ rất mắc, thường là trên 300 USD ở Mỹ.

Light Brown - Medium Brown Saddles Allen Edmonds:

Giày Tây Nam Black Captoe Oxfords Allen Edmonds:

Black Penny Loafers Allen Edmonds:

MR. B’s for ALDO là dòng sản phẩm cao cấp nhất của ALDO nên sử dụng chất liệu calfskin làm da lót trong (lining) cho tất cả mẫu giày mang thương hiệu này.

Xem thêm bài viết: CHĂM SÓC DƯỠNG DA BÊ CALFSKIN TRONG 3 NỐT NHẠC.

12. PATENT LEATHER

Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất hoặc nhiều lớp dầu, sáp tự nhiên để da có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt.

Tuy nhiên ngày nay, patent leather có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

Tuy nhiên những nhà thiết kế cũng cho ra lò những mẫu patent leather có màu sắc khác để tăng thêm tính thời trang.

Sleek Full Brogues KCNY:

Giày Lười Nam Bordeaux Tassels Kilties Loafers Cole Haan:

Xem thêm bài viết: DA BÓNG (PATENT LEATHER) CÁCH CHĂM SÓC VÀ NHẬN BIẾT.

13. EXOTIC LEATHER

Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như da rắn, da voi, da cá sấu, da đà điểu, da thằn lằn, da cá đuối…Có rất ít trên thị trường. Thường là những mẫu limited edition (sản xuất có giới hạn) và có giá rất mắc, vì da càng hiếm thì sẽ càng tỉ lệ thuận với giá cả. ARSS đã viết ở bài 6 EXOTIC LEATHER SHOES MÀ BẤT KỲ GÃ NÀO CŨNG MUỐN CÓ 1 ĐÔI.

Xem thêm bài viết: DA LẠ EXOTIC LEATHER KHÔNG KHÓ CHĂM SÓC NHƯ BẠN NGHĨ.

Như thường lệ, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

ARSS - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM
anhrua.net
0775. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 0776. 440. 044

Bình luận