0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

CÁC LOẠI DA GIÀY PHỔ BIẾN NHẤT TRONG THỜI TRANG GIÀY NAM

 

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da nai, da gấu...để làm những đôi giày chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân vẫn không thay đổi. Và ngày nay các loại da giày phổ biến vẫn còn được sử dụng cho giày nam.

Da là một quá trình: có một mảng da -> phương pháp thuộc -> phương pháp nhuộm, xử lý, để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng.

I. DA GIÀY ROUGH OUT.
da,leather,da bò,da thật,giày nam

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

da,leather,da bò,da thật,giày nam

Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác (Anh Rùa sẽ đề cập sau ở phần da lộn bên dưới). Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất), da giày rough out thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên những vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da giày rough out rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là da full grain leather).

Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày, mặt trong là lớp grain mịn để chống dính cát và bụi bẩn. Ngày nay da giày rough out ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

(Một đôi da giày rough out boots như thế này không thể hoàn hảo hơn khi phối với jeans/khakis)

Nếu muốn sang trọng hơn, ta chỉ đơn giản thay đổi kiểu giày và trang phục phù hợp.

Da giày roughout jodhpur(Da giày roughout jodhpur boots)

Da giày roughout chukkas boots(Da giày roughout chukkas boots)

II. DA GIÀY VEG TANNED.


Có rất nhiều cách thuộc da giày, nhưng vegetable tanned là cách thuộc da giày tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể.

Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

Da giày veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và chất đen bóng (hiện tượng này được gọi là patina) tự nhiên rất đẹp.

da,leather,da bò,da thật,giày nam

Để chăm sóc da veg tanned đúng cách, mọi người tham khảo bài viết: ĐỘ SẬM MÀU TRÊN DA CỦA CÁC LOẠI KEM DƯỠNG DA SAPHIR (LEATHER LOTION).

3. DA GIÀY PULL UP.


Da giày pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút. Vết trầy xước bề mặt da rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

da pull up(Đặc điểm riêng biệt của da pull up)

Da giày pull up chelsea(Da giày pull up chelsea boots)

Ngoài ra còn có 1 loại da đặc biệt hơn tất cả, đó là Chromexcel. Chromexcel được coi là loại da giày pull up được thuộc bởi công thức riêng đặc biệt (Kết hợp cả 2 phương pháp thuộc chrome tanning và vegetable tanning) của Horween bằng cách nấu nóng với các loại dầu/sáp/mỡ qua 89 quy trình riêng biệt (nhiều trong số đó được làm hoàn toàn bằng tay) và phải mất 28 ngày làm việc để hoàn thành.

Và mẫu huyền thoại 1000 mile của Wolverine bên dưới được sử dụng từ da Chromexcel của Horween. Không những Wolverine mà còn tất cả các hãng giày chất lượng nổi tiếng khác cũng sử dụng 2 loại da huyền thoại của Horween là Chromexcel và Shell Cordovan. Xem thêm bài viết HORWEEN, CÔNG TY THUỘC DA HUYỀN THOẠI LÂU ĐỜI NHẤT CỦA MỸ.

Da giày Chromexcel Wolverine(Da giày Chromexcel Wolverine 1000 mile)

Tiếp theo là 1 thương hiệu cao cấp chất lượng nổi tiếng bootmaker là Alden.

Da giày Chromexcel Alden(Da giày Chromexcel Alden)

Cách chăm sóc da giày pull up như thế nào? Click -> CÁCH CHĂM SÓC CHO DA PULL UP (DA DẦU, DA SÁP).

IV. DA GIÀY CHAMOIS.

Da giày chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu. Da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

da,leather,da thật,giày nam,chamois

Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,chamois

Và thậm chí da cừu cũng làm được da giày nubuck và da lộn.

da,da thật,leather,giày nam,chamois,nubucks

Chăm sóc da chamois như thế nào? Click -> DA NAPPA CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

V. DA GIÀY DA LỘN (SUEDE).

da,leather,da bò,da thật,giày nam,suede

Da giày da lộn medium brown(Da giày da lộn medium brown)

Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out. Cũng giống như da giày rough out, da giày da lộn có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác.

Điểm khác nhau của da giày rough out và da giày da lộn là da lộn được làm từ split leather thay vì full grain leather như da rough out, do đó da lộn có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bảo dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè, mùa xuân và đầu thu.

Da giày da lộn black(Da giày da lộn black)

Thậm chí có những mẫu giày phối 1 chút da giày da lộn để tăng thêm sự phá cách, bụi bặm nhưng vẫn giữ được nét sang trọng tổng thể.

Da giày da lộn black white(Da giày da lộn black white)

Xem thêm bài viết: CÁCH PHỤC HỒI VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

VI. DA GIÀY NUBUCK.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,nubuck

Da giày nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt grain ở trên. Vì thế nhìn kỹ da giày nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da giày nubuck có tính chất giống da giày da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da giày nubuck luôn đắt hơn da giày da lộn.

Da giày Nubuck Chelsea Boots(Da giày Nubuck Chelsea Boots)

VII. DA GIÀY SCOTCH GRAIN.

Da giày scotch grain - cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland.

Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần). Da giày scotch grain có khả năng chịu được thời tiết tốt hơn những loại da khác. Ít trầy, hạn chế thấm nước và rất ít nhăn ở phần mui giày.

Florsheim đã rất khéo léo và tinh tế khi chỉ phối phần pebble grain lên phần mui và quarters của giày.

Da giày scotch grain cognac(Da giày scotch grain cognac)

Da giày scotch grain light brown(Da giày scotch grain light brown)

Xem thêm bài viết GIÀY TÂY NAM VỚI DA PEBBLE (SCOTCH) GRAIN để hiểu rõ hơn về loại da này mọi người nhé.

VIII. DA GIÀY CORRECTED GRAIN.da,leather,da bò,da thật,giày nam,corrected grain leather

Da giày Corrected grain là một loại da đã được xử lý bề mặt sau đó được xử lý lại bằng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra lớp bề mặt mới với nhiều họa tiết như da Epi, Epsom, giả vân Togo, Saffiano...) hoặc da pebble grain.

Loại da này cũng gây tranh cãi khá nhiều và cần biết cách xác định nó là da tốt hay ko ở chỗ, nếu nó là da full grain được xử lý và dập vân lên thì chắc chắn giá thành sẽ cao và độ bền bỉ tốt, nhưng cũng có da corrected grain được làm từ da vụn, da lộn được xử lý lại và tạo lớp bề mặt giả rồi đem đi dập vân thì giá thành sẽ rẻ hơn và chắc chắn độ bền kém.

(Đôi boots dường như nổi bật hơn bằng cách thiết kế sáng tạo phần vamp (mui giày) bằng corrected grain leather).(Epi là loại da được LV sử dụng nhiều nhất).

(Epsom được Hermès sử dụng nhiều nhất).

(Saffiano được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu thời trang khác).

LƯU Ý NHỎ: 

Lưu ý nhỏ nhưng thật ra là vấn đề cực kỳ lớn. Đó là trên thị trường làm đồ da, mọi người rất dễ bị mua lầm bởi đa số thích hàng giá rẻ. Lầm ở đây có 2 vấn đề:

1-Mọi người cứ nghĩ da Epi, da Epsom...là tên 1 loại da, nhưng thật ra nó chỉ là tên cái vân (texture, grain...) được xử lý trên bề mặt.

2-Người bán bảo đây là da Epi, Epsom, giả vân Togo, Saffiano...nhưng nếu các bạn mua với giá rẻ, thì chắc chắn là da ruột, da lộn (suede) hoặc da vụn...được tạo giả lớp grain ở bề mặt trên và sau đó tạo vân Epi, Epsom, Togo, Saffiano...lên. Do lớp top grain giả nên da kém bền, dễ bị tróc, phai màu khi ma sát, dùng ke viền nhiệt hoặc xuống cấp theo thời gian.

Da chất lượng cao của các hãng lớn như LV, Hermès...được thuộc da bởi các hãng tanneries lớn như Haas (France), Vecchia Toscana Group S.p.A (Italy), Perlinger hay Weinheimer (Germany)...đều được sử dụng từ da bê cao cấp nhất, bề mặt grain là full grain, sau đó được tạo vân da Epi, Epsom, Saffiano...lên. Riêng da Togo thì đặc biệt hơn, vân da được tạo ra trong quá trình thuộc tạo sự co rút bề mặt da, nên giá thành rất đắt. Tuy nhiên trên thị trường vẫn có hàng dập giả vân Togo. Xem thêm CÁCH PHÂN BIỆT DA VÂN TOGO / SHRUNKEN CHẤT LƯỢNG.

Vì vậy đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa giá thành liên quan đến chất lượng.

IX. DA GIÀY FULL GRAIN.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

Giải thích cho dễ hiểu thì da giày full grain là da có lớp bề mặt trên cùng được giữ nguyên, chưa được chà nhám và đánh bóng để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau...của con vật. Cho nên da giày full grain giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất (lớp grain trên cùng là lớp bền bỉ, mềm dẻo và chắc chắn nhất), và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy...) là 10-15%.

Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

Tui xách có xu hướng sử dụng da full grain nhiều hơn:

da,leather,da bò,da thật,giày nam,full grain leather,top grain leather

X. DA GIÀY SHELL CORDOVAN.

Được coi là loại da thần thánh, da giày shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Da giày Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và chống nhăn da rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

Da giày shell cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy.

Da giày shell cordovan(Da giày shell cordovan)

Da giày shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm (2 mảng da mông trên 1 con ngựa chỉ may vừa đủ 1 đôi giày) và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da giày shell cordovan thường rất đắt (trên 500 USD). Và thường có rất ít màu hơn các loại da khác.

da,leather,da bò,da thật,giày nam,shell cordovan

Giày Bốt Nam da giày Shell Cordovan(Giày Bốt Nam da giày Shell Cordovan Full Brogue Boots)

XI. DA GIÀY CALFSKIN.

Một đôi giày căn bản thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này.

Về giày, da giày da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu da bê. Tuy nhiên giá thành 1 đôi giày tây da bê sẽ rất mắc, thường là trên 300 USD.

Da giày da bê black split toe derby(Da giày da bê black split toe derby)

Da giày da bê navy half brogue oxfords(Da giày da bê navy half brogue oxfords)

Da giày da bê medium brown chelsea boots(Da giày da bê medium brown chelsea boots)

Xem thêm bài viết về CHĂM SÓC DƯỠNG DA BÊ CALFSKIN TRONG 3 NỐT NHẠC.

XII. DA GIÀY PATENT.

Da giày
 Patent được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất hoặc nhiều lớp dầu, sáp tự nhiên để da có độ bóng cực cao, để tạo ra da giày patent như một ánh gương sáng bóng. Da giày patent mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt.

Tuy nhiên ngày nay, da giày patent có thể được làm từ da bất kỳ động vật nào, thậm chí da nhân tạo để giảm giá thành. Những đôi da giày patent được làm bằng da thường có giá mắc hơn da nhân tạo. Từ xưa đến nay da giày patent luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

Tuy nhiên những nhà thiết kế cũng cho ra lò những mẫu patent leather có màu sắc khác để tăng thêm tính thời trang.

Xem thêm bài viết về cách chăm sóc: DA BÓNG (PATENT LEATHER) CÁCH CHĂM SÓC VÀ NHẬN BIẾT.

XIII. DA GIÀY EXOTIC.

Crocodile leather Crockett & Jones(Crocodile shoes Crockett & Jones)

Ngoài ra còn có các chất liệu da giày đặc biệt (exotic) cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như da rắn, da voi, da cá sấu, da đà điểu, da thằn lằn, da cá đuối…Có rất ít trên thị trường. Thường là những mẫu limited edition (sản xuất có giới hạn) và có giá rất mắc, vì da càng hiếm thì sẽ càng tỉ lệ thuận với giá cả mà Anh Rùa đã viết ở bài 6 EXOTIC LEATHER SHOES MÀ BẤT KỲ GÃ NÀO CŨNG MUỐN CÓ 1 ĐÔI. Và cách chăm sóc, bảo dưỡng cho da exotic trong bài viết DA ĐẶC BIỆT EXOTIC LEATHER KHÔNG KHÓ CHĂM SÓC NHƯ BẠN NGHĨ.

Xem thêm 2 video bên dưới để hiểu rõ bài viết hơn.

PHẦN 1:

PHẦN 2:

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:da giày  

Bình luận