0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

GIÀY LƯỜI MOCCASINS

 

I. GIỚI THIỆU.

Anh Rùa gọi moccasins là giày lười để cho mọi người dễ hình dung ra đó là một đôi giày gì. Nhưng có lẽ giày lười (giày mọi) là một khái niệm chung chung mà người Việt ta hay gọi để chỉ một đôi giày không cột dây, đế bằng.

(Moccasins với phần dây chỉ để trang trí)

Nhưng một đôi giày không cột dây lại phân ra làm nhiều dòng khác nhau, đó là loafers (penny - horsebit - moc toe, split toe), boat shoes, slip-ons và moccasins. Ngoài ra còn có một thể loại giày đặc biệt được phân hạng dress loafers, nghĩa là vừa được xem là dress shoes, vừa được xem là loafers. Đó là MONKSTRAP: GIÀY TU SĨ.

Và chúng ta nên phân biệt rõ từng loại để có thể nói với người bán rằng mình muốn mua chính xác dòng nào. Những dòng trước Anh Rùa đã viết rồi, nên bây giờ Anh Rùa đi vào phần moccasins. (Driving shoes cũng được xem là moccasins).

II. MOCCASINS LÀ GÌ? NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

Moccasins có một lịch sử lâu đời và nếu phân tích sâu về nó thì ta sẽ cảm thấy dài dòng lê thê, nhưng có thể hiểu tóm gọn là:

Có nguồn gốc từ những bộ lạc Algonquin, Indian ở Bắc Mỹ (người da đỏ) và các bộ tộc du mục, thổ dân xa xưa khác...Đã sử dụng những tấm da thú làm thành một đôi giày, với đặc điểm đế bằng, sử dụng da bọc từ phần đế lên phần upper, và được may với phần mui tạo kiểu moc toe.

Tùy theo các bộ tộc khác nhau mà hoa văn thêu thùa trên giày cũng khác nhau. Và một số mẫu moccasins gần đây hơn:

Và như chúng ta đã thấy, những đôi moccasins đầu tiên không có phần đế cao su như bây giờ, lúc đó người ta chỉ phân làm 2 loại: Đế mềm và đế cứng. Tùy theo điều kiện thời tiết, vùng miền và địa hình mà sẽ chọn loại đế nào phù hợp để săn bắn.

Đế cứng sẽ có thêm nhiều lớp da (2-3 lớp, và thường được làm bằng da cứng bison-bò núi) để tạo sự cứng cáp vượt trên những con đường khắc nghiệt. Ngược lại đế mềm thì chỉ cần một lớp da duy nhất.

(Bison)

bison(Chúng ta có nhận ra Bison không? Khá ngầu khi băng qua núi tuyết)

Lấy cảm hứng từ đó mà những đôi moccasins ngày nay cũng được làm từ hai loại đế cao su: Một loại đế mềm nổi những u nhỏ và một loại đế cứng theo từng mảng to.

Moccasins(Moccasins với màu Navy và Dark Grey)

Nhưng cho dù mọi người có chọn loại đế nào đi nữa thì đây cũng là loại giày mang thoải mái nhất và mềm mại nhất cho đôi chân kể cả đi bộ hay lái xe cả đoạn đường dài. Và thậm chí mọi người còn tìm thấy moccasins như một loại giày mang trong nhà nữa. Vào mùa đông, sẽ có thêm sự lựa chọn có lót lông bên trong để giữ chân luôn ấm áp.

III. CÁCH PHỐI ĐỒ VỚI MOCCASINS.

Về nguyên tắc thì ngoài boat shoes ra thì moccasins cũng là mẫu giày mang phong cách casual nhất, thoải mái nhất và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Bởi đơn giản khi thời tiết nóng bức thì một đôi giày thoải mái sẽ giúp ta thư giãn hơn phần nào.

Đặc biệt mọi người sẽ thấy ở những thành phố biển, những đôi boat shoes, moccasins đầy màu sắc được diện khắp nơi với shorts bất kể nam hay nữ.

Do đó những trang phục mang tính chất casual như shorts, jeans, khakis, chinos phối với t-shirt, shirt hay business casual đều phối phù hợp với moccasins:

Hay thậm chí có thể phối được với suit nếu bạn là một người thích phá cách và nổi loạn (Theo nguyên tắc thì moccasins phối với suit là kém hợp nhất so với các mẫu giày khác):

IV. CHĂM SÓC MOCCASINS.

Giống như tất cả những đôi giày khác, moccasins cũng cần được chăm sóc.

Nếu là da trơn (smooth leather), xem tại đây: CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN.

Nếu là da lộn (suede) hay nubuck, xem tại đây: CÁCH PHỤC HỒI VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

Nếu là patent leather (da bóng), xem tại đây: CÁCH NHẬN BIẾT VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA BÓNG (PATENT LEATHER).

Xuyên suốt trong quá trình chăm sóc da và sau đó, nên sử dụng shoe trees để luôn giữ form giày như lúc đầu. Xem thêm SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU.

Sử dụng shoe horn (đón gót giày) khi xỏ giày vào để duy trì và bảo vệ form gót giày. (Anh Rùa luôn tặng kèm shoe horn khi khách mua giày). Xem thêm TUỔI THỌ 1 ĐÔI GIÀY.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.một9, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:moccasins  

Bình luận