0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

HORWEEN, CÔNG TY THUỘC DA HUYỀN THOẠI LÂU ĐỜI NHẤT CỦA MỸ

 

Horween là công ty cha truyền con nối từ nhiều đời với danh tiếng lẫy lừng khi cho ra những tấm da thuộc Chromexcel và Shell Cordovan chất lượng ổn định nhất từ những năm 1905.

(Tính cho đến thời điểm 2017 thì đã có 5 đời Horween, họ vẫn luôn gìn giữ nguyên vẹn 1 ý chí xuyên suốt của Horween: Phải mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng)

Chromexcel và Shell Cordovan đều là những loại da độc đáo duy nhất và có giá trị riêng trên thị trường.

HORWEEN CHROMEXCEL

Có 2 phương pháp thuộc da chính là chrome tanning và vegetable tanning. Anh Rùa tóm tắt ý chính là:

Chrome tanning là phương pháp sử dụng chất hóa học chromium sulfates, acids và muối. Do đó chỉ mất 1 ngày là hoàn thành chrome tanning, đều màu, da chống thấm nước tốt nhưng ngửi da sẽ thấy có mùi hóa chất, nhìn giống da tổng hợp và mang sẽ không bền lâu.

Vegetable tanning là phương pháp lâu đời hơn, hoàn toàn tự nhiên bởi sử dụng nhiều vỏ cây khác nhau như thông, bạch dương, mai dương, rừng ngập mặn...và mất 60 ngày để hoàn thành. Nước da lên rất đẹp và sâu màu, lên patina tuyệt vời theo thời gian, nhưng lại dễ thấm nước.

Nói cho dễ hiểu, Chromexcel được coi là loại da pull up được thuộc bởi công thức riêng đặc biệt (Kết hợp cả 2 phương pháp thuộc trên) của Horween bằng cách nấu nóng với các loại dầu/sáp/mỡ qua 89 quy trình riêng biệt (nhiều trong số đó được làm hoàn toàn bằng tay) và phải mất 28 ngày làm việc để hoàn thành. Sử dụng tất cả 5 tầng của nhà máy Horween.

Kết quả là Horween đã có những tấm da Chromexcel vừa đẹp vừa bền, và không có gì ngạc nhiên khi chất lượng của Chromexcel là có một không hai, là sự lựa chọn của nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trên toàn Thế Giới. (Alden, Allen Edmonds, Wolverine...). Điều này làm nên sự nổi tiếng của Chromexcel lẫn tên tuổi của Horween cho đến ngày nay.

(Bên trái là Alden 403 indy boots 488$ và bên phải là Wolverine 1000 mile boots 365$, cả 2 đôi đều là những mẫu huyền thoại làm nên tên tuổi của Alden và Wolverine)

Giày Bốt Nam Light Cognac Plaintoe Boots Alden:

Giày Bốt Nam Light Cognac Plaintoe Boots Alden

Camel 1000 Mile Boots Wolverine:

1000 mile boots Wolverine

Chromexcel là loại da đa dụng, được dùng nhiều cho những đôi boat shoes, boots và những mẫu dress shoes cổ điển, dây nịt, dây đồng hồ, bóp, túi xách và áo khoác da...

 

Chromexcel chỉ được sản xuất bởi Horween Leather Co. ở Chicago, là nơi mà Chromexcel đã được thực hiện đồng nhất về chất lượng từ đầu những năm 1900. Từ năm 1911 nhiều xe tăng trong WW2 đã sử dụng da Chromexcel để đệm trong động cơ. Cho đến thời nay những trái banh bóng đá, bóng bầu dục, bóng rổ, găng tay bóng chày...đều sử dụng da của Horween.

Không giống như nhiều loại da khác, Chromexcel được làm khô bằng không khí, tạo điều kiện cho da được co rút lại, đanh hơn, thớ da chặt hơn (Giống da bê hơn). Nhiều xưởng thuộc da khác e sợ da bị rút lại sẽ giảm khả năng sinh lời (Vì họ tính tiền bán da trên 1 square foot, tương đương 30.48cm2), nên họ chọn cách làm khô bằng cách cố định nó vào tấm thủy tinh lớn/tấm gốm hoặc sấy chân không.

Cả Chromexcel và Shell Cordovan đều phục hồi được vết xước rất hiệu quả bằng cách sử dụng shoe care đúng cách hoặc những vết xước nhỏ chỉ cần dùng tay hoặc bàn chải đánh là hết, vì trong da đã có hàm lượng mỡ/dầu/sáp rất cao. Tuy nhiên chỉ có Shell Cordovan là loại da duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn vết trầy xước.

(Bạn có nhận biết đâu là 1 đôi da Shell Cordovan và đâu là Chromexcel không? Cả 2 đôi đều đã qua sử dụng nhưng vết nhăn ở phần mui giày phải nói là quá tuyệt vời)

Tham khảo cách chăm sóc da Chromexcel tại CÁCH CHĂM SÓC CHO DA PULL UP (DA DẦU, DA SÁP).

HORWEEN SHELL CORDOVAN

Sản phẩm đầu tiên của Horween được bắt đầu sản xuất vào năm 1905 là shell cordovan. Trên thực tế, đây là sản phẩm duy nhất được sản xuất tại thời điểm đó dành cho những người mài dao cạo. Và độ bền bỉ của Shell Cordovan được biết đến từ đó.

Được coi là loại da thần thánh, da Shell Cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell Cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và chống nhăn da rất tốt.

Da Shell Cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò. Da Shell Cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy.

Một đôi Shell Cordovan light brown U cap brogues của Vass có giá khoảng 850€, như ta thấy vết nhăn trên phần mui giày không rạn giống da bò hoặc da bê. Cũng giống như Chromexcel, những hãng giày lớn cũng không thể bỏ qua nguồn da Shell Cordovan chất lượng cao của Horween cho những sản phẩm của họ.

(Shell Cordovan Longwing by Alden 742$)

(Shell Cordovan Dress Boots by Allen Edmonds 725$)

Cordovan Full Brogues Dress Boots Allen Edmonds:

Cordovan Full Brogues Dress Boots Allen Edmonds

Cordovan Full Brogues Dress Boots Allen Edmonds

Giày Bốt Nam Black Shell Cordovan Full Brogue Boots Alden:

Giày Bốt Nam Black Shell Cordovan Full Brogue Boots Alden

Một đôi Shell Cordovan by Crockett and Jones hoặc Carmina cũng từ 600-700£. Và còn rất nhiều hãng giày lớn khác đều sử dụng da Shell Cordovan của Horween.

Ngoài sản phẩm giày ra, thì bóp, dây nịt, dây đồng hồ, túi xách, áo khoác da...bằng chất liệu Shell Cordovan cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Và cuối cùng là 1 chiếc áo khoác được thuộc bằng phương pháp Chromexcel ở phần Front Quarter của da horsehide, chất lượng bền bỉ qua từng đời con cháu. Áo Khoác Da Nam Black Chore Jacket Aero Leather:

Áo Khoác Da Nam Black Chore Jacket Aero Leather

Những tấm da Shell Cordovan chất lượng nhất được Horween tuyển chọn từ Pháp và Canada, là 2 nơi vẫn còn nuôi ngựa lấy thịt cho ngành thực phẩm. Do nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà số lượng ngựa không nuôi lớn kịp, cùng với quá trình thuộc da của Horween mất khá nhiều thời gian (Kéo dài không ít hơn 6 tháng, hầu hết bằng tay) nên số lượng Shell Cordovan ngày càng giảm năng suất.

Đầu tiên những mảng da Shell Cordovan được lựa chọn sẽ được tiến hành quá trình thuộc da trong 30 ngày để chắc chắn da được thẩm thấu xuyên suốt. Sau quá trình thuộc da, Shell Cordovan được cung cấp đầy đủ dưỡng chất hỗn hợp của dầu và mỡ được thấm đượm vào da thêm 30 ngày nữa. Kế đó da được bôi dầu bằng tay và được làm khô bằng không khí trong 90 ngày, trong 90 ngày đó dầu sẽ từ từ thấm vào da 1 lần nữa. Cuối cùng những mẫu da mông được nhuộm màu, làm bóng và đóng mộc Horween genuine shell cordovan.

Thêm vào đó 2 mảng da mông trên 1 con ngựa chỉ may vừa đủ 1 đôi giày (Mỗi 1 mảng da mông ngựa khoảng 1 square foot ~30cm2, trong khi đó da 1 con bò khoảng 50 square foot ~ 1500cm2). Do đó ngày càng có ít sản phẩm từ Shell Cordovan hơn trước, và giá thành ngày càng cao.

Vì vậy nếu mua sản phẩm đồ da Shell Cordovan từ những chỗ không uy tín, mọi người có khả năng được người bán nói là Shell Cordovan nhưng thật tế lại không phải vậy. Ta có thể tự kiểm chứng bằng cách xem cách nhăn của da giày khi gập lại sẽ như thế nào. Như đã nói ở trên, Shell Cordovan sẽ không nhăn giống như hầu hết các loại da thông dụng khác. Và hầu như các sản phẩm Shell Cordovan sẽ có 1 dấu mộc hay ký hiệu để chứng thực điều đó.

Thế mới biết các sản phẩm có giá cao đều có lý do của nó. Giày có da từ Chromexcel hoặc Shell Cordovan thì giá tiền cao sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng. Để kết thúc bài viết Anh Rùa mời mọi người dạo chơi 1 vòng nhà máy Horween qua video bên dưới nhé:

Tham khảo cách chăm sóc da Cordovan tại CÁCH CHĂM SÓC CHO DA SIÊU PHẨM SHELL CORDOVAN (DA MÔNG NGỰA).

Bài viết được Anh Rùa tham khảo từ: Best Leather, Worn And Wound, Popov Leather, Ashland Leather và Horween.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;) 

............... 

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

 ..............

 Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Bình luận