0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

MONKSTRAP: GIÀY TU SĨ

 

I. LỊCH SỬ.

Trong số những đôi giày cổ điển huyền thoại, monkstrap được đánh giá là có độ trẻ trung hơn hẳn. Tuy nhiên, monkstrap lại là một mẫu giày đã có từ rất lâu đời.

Sự ra đời của monkstrap xuất hiện ở Châu Âu trong thời gian cao Trung Cổ (khoảng 1000 - 1350 trước Công nguyên) khi các tu sĩ trước đó chủ yếu là mang sandals, đã bắt đầu sử dụng mẫu sơ khai đầu tiên của monkstrap rất nhiều: Hence.

monkstrap,giay tay,cham soc do da,chăm sóc đồ da,chăm sóc giày,cham soc giay,shoe care,giay luoi, giay cong so,patent leather,dress shoes,giay nam,giày nam,giay tay cao cap,giay xach tay,giày xách tay,giày tây,giày chính hãng,giày nam,dr martens,Ke(Single monkstrap Hence)

Lúc đó các tu sĩ sử dụng Hence chỉ đơn thuần là một đôi giày làm việc, bởi vì Hence bảo vệ và làm êm ái đôi chân nhiều hơn sandals, thậm chí tại thời điểm đó đã có Hence 1 khóa hoặc 2 khóa, những cái khóa này lấy ngẫu hứng từ mẫu sandals truyền thống của họ.

monkstrap,giay tay,cham soc do da,chăm sóc đồ da,chăm sóc giày,cham soc giay,shoe care,giay luoi, giay cong so,patent leather,dress shoes,giay nam,giày nam,giay tay cao cap,giay xach tay,giày xách tay,giày tây,giày chính hãng,giày nam,dr martens,Ke(Double monkstrap Hence)

Các phiên bản hiện đại gần đây của single và double monkstrap đã được phát triển mạnh trong 1 thế kỷ qua. Single monkstrap luôn được biết đến nhiều hơn nhưng trong những năm gần đây double monkstrap lại thịnh hành hơn.

Dark brown single monkstrap(Dark brown single monkstrap)


Black double monkstrap(Black double monkstrap)

Mức độ trịnh trọng của monkstrap luôn là đề tài tranh luận, và cũng khác nhau tùy thuộc vào nơi đang sống. Trong đó mọi người cho rằng monkstrap kém trịnh trọng hơn oxfords nhưng lại trịnh trọng hơn derby.

Ở Anh, 1 đôi single monkstrap màu đen plain toe không có broguing lại được xem là trịnh trọng, và được phối với một bộ suit tối màu hoặc không quá sáng khi làm việc văn phòng.

Black single monkstrap(Black single monkstrap)

Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta lại cho rằng giày monkstrap, đặc biệt là double monkstrap lại kém trịnh trọng và có phần thời trang, năng động hơn derby dress shoes.

II. LỰA CHỌN MÀU SẮC.

Màu sắc đóng vai trò khá quan trọng vào cách mọi người chọn phong cách cho mình:

Brown (nâu): Từ dark brown (nâu đậm) – medium brown (nâu vừa) – light brown (nâu sáng) – tan (nâu vàng sáng) – cognac (nâu cam)…đều là những gam màu tuyệt vời để chọn cho mình 1 phong cách thời trang, năng động và cá tính. Bạn có thể diện những màu trên trong khá nhiều hoàn cảnh từ công sở cho đến ngoài trời, tiệc đêm, đám cưới...

Cognac single monkstrap(Cognac single monkstrap)

Tan double monkstrap(Tan double monkstrap)

-Oxblood (đỏ máu) /Burgundy (đỏ rượu vang) /Navy (xanh navy) gần đây đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt màu phối đẹp và hợp nhất là với suit các tone xám và blue navy.

Patent burgundy double monkstrap(Patent burgundy double monkstrap)

(Navy double monkstrap)

Một đôi double monkstrap phân khúc cao nhất của Bally với sắc màu patina thủ công như thế này có làm mọi người xao xuyến?

Ocean Patina Double Monkstrap(Ocean Patina Double Monkstrap)

-Black (đen): Thể hiện sự lịch lãm, đứng đắn, sang trọng. Luôn là màu dẫn đầu trong những sự kiện cần tính trịnh trọng cao. Có thể chọn đôi có chi tiết broguing để tăng sự trẻ trung, cá tính và chọn chất liệu patent (Da bóng) để tăng sự sang trọng.

Patent black double monkstrap(Patent black double monkstrap)

Brogue black double monkstrap(Brogue black double monkstrap)

III. CHẤT LIỆU.

Chỉ có 2 chất liệu cơ bản cho monkstrap là leather/patent leather và suede/nubuck. Leather/patent leather thể hiện sự sang trọng, lịch lãm trong khi đó suede/nubuck thể hiện sự cá tính, bụi bặm.

-Leather (da trơn) / patent leather (da bóng): Nếu giày được làm từ loại da chất lượng cao từ Italy, US, UK hay France…thì đôi giày của bạn sẽ giữ mãi trạng thái luôn đẹp theo thời gian nếu chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách.

-Suede (da lộn) / nubuck (da nhung): Đặc biệt chú ý là suede rất dễ hấp thụ chất lỏng và bám bụi. Do đó cần phải bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách mới giữ cho đôi giày suede bền bỉ và tươi trẻ với thời gian.

IV. LÀM THẾ NÀO ĐỂ MANG MONKSTRAP ĐÚNG CÁCH.

Như Anh Rùa đã đề cập ở trên, mọi người có thể mang monkstrap trong hầu hết các dịp, quan trọng là chọn đúng màu sắc. Sau đó là suy nghĩ xem có nên mang vớ dài (socks) hay vớ sockless? Câu trả lời là cả 2 đều được, vì monkstrap còn được gọi là dress loafers, quan trọng vẫn là nơi mà mọi người đang định đi sẽ quyết định.

-Socks: Mang vớ dài nếu mọi người định đi đến những nơi trịnh trọng, lịch sự, đặc biệt là mọi người làm việc trong môi trường quốc tế, gặp gỡ với nhiều khách hàng nước ngoài, đối tác làm ăn...

Hãy phối vớ có gam màu đen và đi cùng với black monkstrap, vớ có gam màu xám khi đi cùng với brown/burgundy monkstrap. mọi người có thể xem thêm cách phối vớ tại CÁCH CHỌN MỘT ĐÔI VỚ (TẤT) KHI MANG VỚI GIÀY TÂY.

monkstrap

-Sockless: Mang vớ sockless đi dạo phố, đi ăn tối, đi party…những nơi không cần tính trịnh trọng. Điều quan trọng của phong cách sockless này nằm ở chiều dài quần ta mặc.

Nếu là quần tây, nên mặc kiểu cropped pants, no break và slight break (Xem chi tiết tại bài viết NẾP GÃY CỦA QUẦN TÂY (PANTS BREAK)). Nếu là quần jeans, nên mặc kiểu clean fold, sloppy roll hoặc simple cuff (Xem chi tiết tại bài viết XẮN LAI (GẤU) QUẦN JEANS THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH).

monkstrap

monkstrap

monkstrap(Và đã là dress loafers thì cũng có thể phối với quần shorts)

V. MONKSTRAP VỚI SUIT, CÓ THỂ KHÔNG?

Hoàn toàn có thể. Nếu dịp mọi người mang không phải là buổi phỏng vấn hoặc sự kiện vô cùng trịnh trọng.

Nếu suit đen, nên đi với monkstrap da trơn / da bóng màu đen sẽ phù hợp nhất. Các màu khác sẽ không phối tốt, và da lộn sẽ lấy đi tất cả sự sang trọng của bộ suit đen.

monkstrap(Black double monkstrap với black suit)

Đối với các suit có gam màu xám, giày màu nâu là lý tưởng nhất. Da trơn / da bóng vẫn là chất liệu được ưu tiên nhưng suede cũng là một sự lựa chọn thay thế chấp nhận được.

monkstrap(Smooth leather cognac double monkstrap với grey 3-pieces suit)

monkstrap(Suede Parisian brown double monkstrap với grey windowpane suit)

Cuối cùng là những bộ suit có gam màu xanh navy phối tốt với các gam nâu, burgundy và oxblood monkstrap. Nếu có thể thì thêm vào một chút phụ kiện như dây đồng hồdây thắt lưng có màu tương tự màu giày, điều này sẽ khiến ta trông thật hoàn hảo!

monkstrap(Light brown single monkstrap)

monkstrap

monkstrap

giay tay,cham soc do da,chăm sóc đồ da,chăm sóc giày,cham soc giay,shoe care,giay luoi, giay cong so,patent leather,dress shoes,giay nam,giày nam,giay tay cao cap,giay xach tay,giày xách tay,giày tây,giày chính hãng,giày nam,dr martens,Kenneth Cole,Mỹ,giày nhập,giày công sở,giày tây nam,giày lười,giày mọi,loafers,dress shoes,brogue,cole haan,kenneth cole,ZARA,ALDO,BASS,Steve madden,boots,bốt,Saphir,Woly,shoe care

VI. MONKSTRAP VỚI BUSINESS CASUAL.

Business casual có mức độ trịnh trọng dưới suit nhưng lại trên trang phục casual, cụ thể là:

monkstrap(Business casual phối với dark navy suede double monkstrap)

monkstrap(Business casual phối với dark brown double monks cách điệu phần captoe bằng da lộn)

Business casual phối với da lộn dark brown double monkstrap(Business casual phối với da lộn dark brown double monkstrap)

Business casual phối với patina single monkstrap(Business casual phối với patina single monkstrap)

-Tham khảo bài viết BUSINESS CASUAL LÀ GÌ?

VII. CASUAL.

Được bạn bè rủ đi dạo phố ăn uống, lười phải diện full option nhưng vẫn muốn có chút chất gì đó để nổi bật giữa đám đông? Sau đây là vài gợi ý:

monkstrap(Quần khakis với áo thun polo)

monkstrap(Quần jeans với t-shirt và vớ sockless)

Hy vọng bài này sẽ giúp mọi người định hình được phong cách của mình.

VIII. CHĂM SÓC MONKSTRAP.

-Giống như tất cả những đôi giày khác, monkstrap cũng cần được chăm sóc.

Nếu là da trơn (smooth leather), xem tại đây: CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH BÓNG GIÀY CĂN BẢN.

Nếu là da lộn (suede) hay nubuck, xem tại đây: CÁCH LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN TỐT CHO GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

Nếu là patent leather (da bóng), xem tại đây: DA BÓNG (PATENT LEATHER) CÁCH CHĂM SÓC VÀ NHẬN BIẾT.

-Xuyên suốt trong quá trình chăm sóc da và sau đó, nên sử dụng shoe trees để luôn giữ form giày như lúc đầu. Xem thêm SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU.

Shoe trees tại Anh Rùa(Shoe trees tại Anh Rùa)

-Sử dụng shoe horn (đón gót giày) khi xỏ giày vào để duy trì và bảo vệ form gót giày. (Anh Rùa luôn tặng kèm shoe horn khi khách mua giày). Xem thêm TUỔI THỌ 1 ĐÔI GIÀY.

Shoe horn Anh Rùa(Shoe horn Anh Rùa)

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa shoes store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:monkstrap  giày tu sĩ  

Bình luận