0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

BLAZER JACKET, SPORT JACKET, SUIT JACKET

 

“Tôi có thể mặc suit jacket như mặc blazer / sport jacket được không?”

“Liệu có thể mặc hoán đổi blazer và sport jacket được không?”

Sau khi phân biệt suit và tuxedo ở bài viết SỰ KHÁC NHAU GIỮA TUXEDO VỚI SUIT, Anh Rùa muốn chia sẽ với mọi người cách phân biệt BLAZER JACKET – SPORT JACKET – SUIT JACKET (còn một cách gọi khác là blazer, sport coat và suit coat). Những trang phục mà mọi người thường thấy mỗi ngày nhưng lại không biết phải gọi là gì, hãy để Anh Rùa giúp, rất đơn giản nhé.

I. SUIT JACKET.

Suit jacket là loại jacket mà được may giống y với chất liệu vải quần tây (Âu) để phối với jacket tạo thành bộ suit.

Stripe double breasted suit jacket(Stripe double breasted suit jacket)

Không nên mặc suit jacket như mặc blazer jacket hay sport jacket. Vì nếu mặc như thế thì màu sắc của suit jacket sẽ phai / bạt màu (do số lần giặt, thời tiết và nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng) với màu quần của suit, sẽ gây nên hiện tượng mất thẩm mỹ khi diện cả suit. Cho nên khi mặc suit jacket, phải nên mặc cả bộ suit (gồm jacket và quần).

Là loại trịnh trọng nhất trong ba loại.

Nút áo thông thường của suit jacket được làm bằng nhựa (plastic). Loại suit jacket cao cấp hơn thì được làm bằng sừng hoặc ngọc trai.

*Giày ưu tiên: Oxfords / Derby, hoặc loafers hay thậm chí chukka boots đều có thể phối được với suit. Tùy vào tính chất trang trọng của sự kiện hay sự việc mà ta có thể chọn cho mình một đôi giày phù hợp. Mọi người có thể đọc lại bài viết GIÀY NAM CÔNG SỞ HAY DẠO PHỐ để hiểu rõ hơn nhé.

Hai màu cơ bản nhất là black và brown (dark, medium va light). Ngoài ra mọi người cũng có thể chọn những màu khác như burgundy, navy hay tan tùy thuộc vào màu sắc của Suit.

Suit jacket navy blue(Navy blue suit jacket với black cap toe oxfords)

Denim double breasted suit với Light Brown Penny Loafers(Denim double breasted suit với Light Brown Penny Loafers)

Black stripe double breasted suit với Black Penny Loafers(Black stripe double breasted suit với Black Penny Loafers)

II. BLAZER JACKET.

Denim double breasted blazer(Denim double breasted blazer)

Về mức độ trịnh trọng, có thể nói là blazer jacket dưới suit jacket nhưng lại trên sport jacket. Nếu nơi nào cần sự trịnh trọng cần thiết nhưng không quá như suit, thì blazer là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Blazer jacket có thể phối với quần tây (Âu), khakis, chinos và jeans.

Cream blazer với jeans(Cream blazer với jeans)

Blazer jacket có một màu trơn duy nhất, không họa tiết, không nhiều kiểu vải, nhưng có nhiều màu khác nhau. Blazer jacket truyền thống có màu xanh navy và nút bằng kim loại.


Sau này ngành thời trang phát triển thêm những màu khác nhau như đen, xám, vàng khaki…Và nút có thể không được được làm bằng kim loại nữa.


*Giày ưu tiên: Dress shoes, dress boots, chukkas, loafers, brogues, monkstrap, saddles…

Giày Tây Nam Ocean Patina Double Monkstrap với navy blazer(Giày Tây Nam Ocean Patina Double Monkstrap với single breasted navy blazer)

Giày Bốt Nam Roughout Sand Chukkas với dark green blazer(Giày Bốt Nam Roughout Sand Chukkas với single breasted dark green blazer)

Giày Tây Nam Cognac Full Brogues với double breasted cream blazer(Giày Tây Nam Cognac Full Brogues với double breasted cream blazer)

III. SPORT JACKET.

Có nguồn gốc từ những năm 90s, khi sport jacket dành cho những người đi săn, hoạt động thể thao ngoài trời…Sport jacket cũng có nhiều họa tiết, kiểu vải như suit jacket và là loại casual nhất. Họa tiết thông dụng thường là: Stripe (sọc), windowpane, check, glen plaid, the Prince of Wales, herringbone, houndstooth...Mọi người có thể tìm hiểu sâu hơn những họa tiết đó trong bài viết SỰ KHÁC NHAU GIỮA TUXEDO VÀ SUIT nhé.

Sport jacket stripe với màu khaki(Sport jacket stripe với màu khaki)

Những nơi cần sự trịnh trọng thì không có chỗ cho sport jacket, thay vào đó là blazer/suit jacket. Giống như blazer, sport jacket có thể phối với quần tây (Âu), khakis, chinos và jeans.

* Giày ưu tiên: Loafers, brogues, monkstrap, dress boots, chukkas, dress shoes...

Grey herringbone single breasted sport jacket với Derby Split Toe(Grey herringbone single breasted sport jacket với Derby Split Toe)

Brown windowpane double breasted sport jacket với tassels loafers(Brown windowpane double breasted sport jacket với Tassels Loafers)

Light grey stripe double breasted sport jacket với Derby Half Brogues(Light grey stripe double breasted sport jacket với Derby Half Brogues)

Do Anh Rùa có số lượng giày quá nhiều và phong phú, nên mọi người có thể xem thêm nhiều mẫu giày tại đây: giày tây (dress shoes) / giày lười (loafers, moccasins, slip-ons) / giày bốt (Boots).

Mọi người đã nắm được hết ý chưa? Tóm lại là:

Suit jacket: Chất liệu vải jacket phải giống y chất liệu quần tây. Giày ưu tiên: Plain toe hoặc cap toe với oxfords hoặc derby, loafers, chukkas...

Blazer jacket: Vải trơn một màu, nút bằng kim loại / sừng. Giày ưu tiên: Dress shoes, dress boots, chukkas, loafers, brogues shoes, monkstrap, saddles…

Sport jacket: Vải có họa tiết. Giày ưu tiên: Loafers, brogues shoes, monkstrap, dress boots, chukkas, dress shoes...

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;) 

............... 

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

 ..............

 Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Bình luận