0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TUXEDO VỚI SUIT

 

Đã là một người đàn ông, là phái mạnh thì không thể thiếu một bộ Suit/Tux để thể hiện sự lịch lãm, sang trọng và đẳng cấp của mình thông qua những sự kiện đặc biệt, quan trọng, hay nơi công sở. Cả hai Suit/Tux đều có tầm quan trọng riêng của nó. Cái nào tốt hơn cái nào thì còn tùy thuộc vào địa điểm và sự kiện đó như thế nào.

Cả hai trang phục đều là những mẫu Âu phục sang trọng cho đàn ông, nhìn sơ qua thì có vẻ trông giống nhau nhưng thật sự lại khác nhau hoàn toàn. Hầu hết mọi người đều không thể nhận ra điểm khác biệt chính và vai trò khác nhau của mỗi loại trong những dịp khác nhau. Sau đây ARSS sẽ phân tích rõ tất cả sự khác nhau về chức năng, phong cách và vai trò của mỗi loại.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

SUIT


Suit được so sánh là thông dụng và phổ biến hơn Tux. Suit là sự lựa chọn hoàn hảo trong những dịp có mức độ trịnh trọng vừa phải, đó là lý do tại sao hầu hết đàn ông đều mang Suit đến nơi công sở như một trang phục đơn giản đi làm hằng ngày.

Có rất nhiều style về Suit, các bạn có thể chọn bất kỳ style nào miễn sao cân đối với cơ thể vóc dáng và phong cách của các bạn. Có hai style chủ yếu cho Suit là: Double breasted và single breasted.


1.Double breasted (hai hàng khuy)

Được cho là style sang trọng và nghiên về phong cách cổ điển vintage. Double breasted có kiểu bốn khuy, sáu khuy và tám khuy, với nguyên tắc khuy cuối nằm dưới có thể cài hoặc không cài.


2.Single breasted (một hàng khuy)

Được cho là style có phong cách cởi mở, thời đại và thông dụng phổ biến hơn double breasted. Single breasted có kiểu một khuy, hai khuy và ba khuy với nguyên tắc cài như sau:


Nếu là một khuy: Luôn luôn cài.
Nếu là hai khuy: Luôn cài khuy trên và khuy dưới không bao giờ cài.
Nếu là ba khuy: Luôn cài khuy giữa, khuy dưới không bao giờ cài và khuy trên cùng có thể cài hoặc không.

TUXEDO


Trái ngược với Suit, Tux không được sử dụng phổ biến thông dụng bởi tính trịnh trọng của nó. Thậm chí mỗi người chỉ có một vài cơ hội trong nhiều năm để mặc Tux. Tux có xu hướng được sử dụng trong các sự kiện trịnh trọng như các buổi tiệc có chủ đề, concept, lễ prom trường trung học, các sự kiện trong cruise (được tổ chức trên thuyền, tàu lớn) và lễ cưới.

Không giống như Suit, Tux không có quá nhiều style, và ngày nay rất hiếm thấy double breasted ở Tux. Ngươc lại ở single breasted của Tux lại có thêm nhiều sự lựa chọn phong cách cho phần ve áo.

Và sau đây chúng ta hãy bắt đầu và truy ra sự khác biệt lớn giữa hai loại này nhé!

1.MÀU SẮC/ HỌA TIẾT, CHẤT LIỆUSUIT

Màu sắc của một bộ Suit có lẽ là một trong những yếu tố hút cái nhìn đầu tiên với người khác, vì vậy chọn màu sắc đúng cách rất quan trọng.

Màu sắc thường phụ thuộc vào địa điểm hoặc dịp các bạn sẽ mặc Suit. Màu đen là màu trịnh trọng nhất nhưng phần lớn nó được coi như màu dành cho tang lễ. Thay vào đó sẽ là màu nâu, navy, hoặc xám (với các tone sáng, vừa và đậm) sẽ thích hợp hơn cho những dịp phỏng vấn xin việc, hoặc đi làm hằng ngày.

Họa tiết của Suit có nhiều lựa chọn hơn Tux. Bao gồm:

* Stripe:

-Xem thêm bài viết PHỐI GIÀY TÂY NAM VỚI TRANG PHỤC CÓ HỌA TIẾT STRIPE (SỌC DỌC).

* Check, hay còn được gọi là glen plaid:

Glen plaid (được làm bằng chất liệu len):

-Xem thêm bài viết PHỐI GIÀY TÂY NAM VỚI TRANG PHỤC CÓ HỌA TIẾT GLEN PLAID.

* Windowpane:

-Xem thêm bài viết PHỐI GIÀY TÂY NAM VỚI TRANG PHỤC CÓ HỌA TIẾT WINDOWPANE.

* Houndstooth (họa tiết đặc trưng, như răng chó):

* Herringbone (xương cá):TUXEDO

Khi nói đến Tux có khá nhiều sự lựa chọn về màu sắc và không có sự lựa chọn về họa tiết. Màu đen vẫn luôn là sự lựa chọn cổ điển và truyền thống nhất cho Tux kể từ lúc những năm đầu 1960 Tux ra đời cho đến nay.

Tuy nhiên những năm gần đây màu midnight blue lại được nhiều người nổi tiếng mặc trong nhiều bộ phim và tại các buổi tiệc thảm đỏ.

Màu trắng tinh cũng là một sự lựa chọn rất tốt cho Tux. Màu trắng có thể được mặc trong thời tiết ấm áp để thể hiện sự quyến rũ, tinh tế và điềm tĩnh của bạn.


2.VE ÁO

Có ba kiểu ve áo là notch lapel, peak lapel và shawl lapel.


SUIT

Chất liệu làm ve áo cho Suit cũng chính là chất liệu làm cho toàn bộ cả bộ Suit. Do đó màu sắc của ve áo cũng phụ thuộc vào màu sắc của toàn bộ Suit.

Notch lapel được dùng nhiều nhất cho Suit, peak lapel cũng là một sự lựa chọn tốt nhưng lại không thông dụng như notch lapel. Shawl lapel chỉ dành riêng cho Tux.

TUXEDO

Điều quan trọng nhất làm cho Tux khác với Suit là chất liệu vải bóng satin. Tux có nhiều phần được trang trí bằng satin nhưng điểm chính là ở ve áo.

Ve áo của Tux hầu hết được may thêm lớp satin màu đen, là màu truyền thống và sang trọng nhất, nhưng đôi khi những nhà thiết kế cũng dùng màu trắng như một sự lựa chọn thay thế không tồi.

3.NÚT VÀ TÚI


NÚT

Nút của Suit hầu như được làm bằng nhựa hoặc thi thoảng được bọc vải giống chất liệu vải được may cho Suit. Trái ngược lại, nút của Tux luôn được bọc bằng satin, nhưng chất liệu của satin được bọc cho nút phải giống như chất liệu được làm cho phần ve áo.

Single breasted của Suit có thể một, hai, ba hoặc thậm chí bốn khuy nhưng với Tux chỉ nên có một khuy duy nhất cho dù thi thoảng cũng được thiết kế hai khuy.

TÚI

Kiểu túi của Suit và Tux khá giống nhau ngoại trừ túi của Tux được trang trí bằng satin.

4.QUẦN TÂY

Với Suit, quần tây luôn luôn được may cùng với chất liệu và màu sắc với áo jacket và quần sử dụng thắt lưng. Nhưng với Tux thì hầu như không sử dụng thắt lưng, thay vào đó là là dây đeo móc quần:

-Xem thêm bài viết SUSPENDERS LÀ GÌ, SỬ DỤNG RA SAO?

Một đặc điểm bổ sung nữa là với Tux, quần tây còn có thêm sự lựa chọn satin đi dọc xuống dưới chân và phải khớp với màu và chất liệu của ve áo.


5.ÁO SƠ MI (SHIRT)

SUIT


Dài tay, thường là trơn. Màu của áo sơ mi thường phối màu phụ thuộc vào màu của Suit, tuy nhiên có hai màu căn bản thông dụng nhất là trắng và xanh da trời nhạt.

Về cổ áo, có ba dạng thông dụng là point (cổ nhọn), spread ( cổ vuông 90 độ) và semi-spread:

Ở US, hầu hết các áo may sẵn đều là cổ nhọn, cổ vuông cũng là một sự lựa chọn tốt nhưng không phổ biến nhiều như cổ nhọn.

Khi nói đến cổ tay áo sơ mi, barrel cuff (người Việt Nam hay gọi là măng sét đúp giả) thường được sử dụng, dễ dàng mặc hơn là French cuff (người Việt Nam hay gọi là măng sét đúp thật).
TUXEDO

Một trong những điểm chính làm áo sơ mi dành cho Tux khác biệt là có xếp ly chạy dọc ở phía trước áo:


Còn người Ý thì lại có thêm sự lựa chọn tai bèo:


Nhưng lại có những kiểu trơn đơn giản cho người trầm tính:


Do Tux chỉ sử dụng nơ, không sử dụng cà vạt như Suit nên phần trống trước ngực áo sơ mi khá nhiều, do đó áo sơ mi dành cho Tux còn được thiết kế thêm cho nẹp áo và nút áo:

(Standard: nẹp ngoài; concealed: kiểu giấu nút; French:kiểu Pháp, đơn giản, không nẹp)

Tux sử dụng cổ áo sơ mi kiểu spread và wing, làm cho áo sơ mi dành cho Tux trông cổ điển hơn áo sơ mi truyền thống dành cho Suit.

(cổ áo kiểu wing)

Và cuối cùng, áo sơ mi cho Tux chỉ sử dụng French cuff và đi đôi là một phụ kiện rất quan trọng, đó là cufflink từ lâu đã được coi như một món phụ kiện không thể thiếu của người đàn ông thành đạt và am hiểu thời trang, không chỉ có tác dụng của một chiếc khuy cài cổ tay áo mà còn trở thành một món trang sức sành điệu và sang trọng.


6.NƠ VÀ CÀ VẠT


Cà vạt thường được mang với Suit để có cái nhìn hoàn chỉnh, trang trọng hơn. Chất liệu và họa tiết của cà vạt luôn được thay đổi để phù hợp với Suit. Các bạn có thể chọn cà vạt nhiều màu sắc, nhưng một màu trơn căn bản luôn là sự lựa chọn trang trọng.

Khi nói đến họa tiết của cà vạt thì có loại sọc, ô vuông hoặc vỏ sò…để bắt mắt người xem hơn. Có rất nhiều cách thắt cà vạt như Four-in-Hand knot, Price Albert knot, Half-Windsor knot, and Eldredge Knot…

Nơ là sự lựa chọn ít phổ biến hơn cà vạt nhưng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho Tux. Nơ truyền thống có màu đen và được làm bằng chất liệu lụa hoặc satin.

Nơ cũng có ba cách thắt là Butterfly, Slim Line và Diamond point. Và có ba phong cách thắt là self tied, pre tied và clip on.

7.KHĂN THẮT LƯNG / ÁO GI LÊ (WAISTCOAT)


Chỉ có một sự lựa chọn duy nhất để che thắt lưng và trịnh trọng hơn cho Suit, đó là áo gi lê. Một bộ Suit với áo gi lê cũng được biết đến với cái tên Suit ba mảnh (áo sơ mi, áo gi lê và áo jacket bên ngoài).

Trong khi đó ở Tux bạn có thể che thắt lưng bằng khăn thắt lưng hoặc áo gi lê. Tuy nhiên khăn thắt lưng lại là sự lựa chọn phổ biến hơn cho Tux hơn là áo gi lê (phổ biến hơn cho Suit). Khăn thắt lưng thường được làm bằng chất liệu giống y như nơ.

Các loại áo gi lê có thể được kết hợp với single hay double breasted, quan trọng là các bạn tạo nên phong cách cho riêng mình.

8.GIÀY TÂY

SUIT

Oxfords/Derby, hoặc loafers hay thậm chí chukka boots đều có thể phối được với Suit. Tùy vào tính chất trang trọng của sự kiện hay sự việc mà các bạn có thể chọn cho mình một đôi giày phù hợp. Các bạn có thể đọc lại bài viết GIÀY NAM CÔNG SỞ HAY DẠO PHỐ để hiểu rõ hơn.

Hai màu cơ bản nhất là black và brown (dark, medium va light). Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn những màu khác như bordeaux, navy hay tan tùy thuộc vào màu sắc của Suit.

Giày Tây Nam Black Captoe Oxfords Allen Edmonds:

Black Penny Loafers Allen Edmonds:

Giày Tây Nam Black Pebbled Captoe Derby KCC:

TUXEDO

Không giống như Suit, Tux được khuyên là nên có một sự lựa chọn duy nhất: patent shoes (da bóng). Nhưng phải là những đôi giày có dây và màu đen kiểu captoe/plaintoe derby/oxfords để tăng mức độ sang trọng lên hết mức có thể. Hoặc nếu không yêu cầu phải trịnh trọng thì ta có thể mang loafers hoặc patent màu khác để có thêm sự trẻ trung, năng động.

(Chắc các bạn cũng nhận ra anh chàng mặc bộ tux sành điệu này là ai và trong phim nào rồi phải không? :D ).

giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphi

Có một luật lệ không thay đổi là cho dù giày được sử dụng cho Suit hay cho Tux đi chăng nữa, thì phải đảm bảo một điều rằng những đôi giày đó phải luôn trong tình trạng lau chùi sạch sẽ, dưỡng da và đánh bóng tốt. Tham khảo CÁCH BẢO QUẢN, CHĂM SÓC GIÀY DA.

Các bạn có thể tìm hiểu tất cả các loại cổ áo sơ mi khi phối với Suit/Tux tại CỔ ÁO SƠ MI NAM: CHỌN THẾ NÀO CHO ĐÚNG.

KẾT LUẬN

Suit như ARSS đã nêu trên là tương đối được mặc phổ biến hơn, đó là lý do tại sao Suit thích hợp nhất để mặc đi làm hằng ngày hoặc những buổi họp mặt cần sự sang trọng.

Tux là một dạng đẳng cấp hơn cho những buổi sự kiện siêu cao cấp như các buổi tiệc có chủ đề, concept, lễ prom trường trung học, các sự kiện trong cruise (được tổ chức trên thuyền, tàu lớn) và lễ cưới. Tux sẽ cho khoác lên cho bạn một vẻ đẹp duy nhất, độc đáo và chói lóa.

Như thường lệ, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của ARSS.

Cám ơn các nhà tài trợ trang phục:

Yarkken Studio - photography, bridal, makeup
6/2 Đoàn Thị Điểm, P.1, Q. Phú Nhuận HCM
(ngay ngã tư Phú Nhuận - Nguyễn Kiệm, Phan Đăng Lưu...)
Hotline : 0829.969.979 - 090.330.2929
Website : www.yarkken.com

Nhà may NGHÊ - Chuyên may Âu phục nam nữ - bespoke tailoring
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.19, Q. Bình Thạnh HCM
Hotline: 0938.810.781 - 0938.855.955

...............

Bài viết liên quan:

-VẠT ÁO KHOÁC JACKET TRÒN HAY VUÔNG?

-TICKET POCKET LÀ GÌ?

-CHỌN BỘ SUIT PHÙ HỢP VỚI DÁNG NGƯỜI.

-CÁCH CHỌN MÀU ÁO PHÙ HỢP VỚI TÔNG MÀU DA NGƯỜI VIỆT NAM.

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa shoes store - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM
anhrua.net
0775. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 0776. 440. 044

Bình luận