0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

NHẬN BIẾT ĐẾ GIÀY: CÓ 8 LOẠI CƠ BẢN

 

Tùy vào thời tiết và bề mặt mà giày tiếp xúc, có rất nhiều sự lựa chọn đế giày cho chúng ta. Dưới đây là 8 loại đế cơ bản:

1. Commando

Đế Commando hoặc đế Lugged là kiểu đế cao su cổ điển dành cho hiking/workboots. Được nhận biết qua những dấu lồi dầy đặc trưng hình dấu cộng,  đế commando có độ bám rất tốt trước mọi thời tiết, do đó đế commando thường đồ sộ hơn bình thường. 

Đế Commando được phát minh bởi Vitale Bramante sau khi 6 người bạn của ông đã chết trong một tai nạn leo núi vào năm 1935. Lúc đó ông nghĩ cái chết của họ là do họ không trang bị một đôi giày bám chắc chắn. Sau này mọi người thường biết đến công ty làm đế giày nổi tiếng khắp thế giới Vibram là của ông.

(Black Oxfords Full Brogues KCNY với đế commando)

2. Christy Wedge

Đế christy được nhiều người biết đến như một biểu tượng trong bảo hộ lao động vào giữa thế kỷ này. Hầu hết đều được thấy trên những đôi boots của Red Wing, đế nệm được kết hợp với thiết kế bám đường tốt nhưng vẫn nhẹ. Đế christy còn làm tăng thêm vài cm cho những người có chiều cao khiêm tốn.

christy wedge,giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphi

3. Dainite

Đế dainite được xem là người em họ của đế Commando nhưng lại có phần tinh tế về mặt thẫm mỹ hơn người anh. Dainite là một công ty của Anh, chuyên làm đế với những cục bằng cao su có thiết kế u như đinh tán.

Đế dainite thường được thấy nhiều ở nước Anh, nhưng sau này những nước có nền công nghiệp thời trang giày lớn khác như Ý, Canada, Mỹ…cũng đưa đế dainite vào công nghệ đóng giày của họ.

(Black Derby Wingtip brogues KCC với đế da cao cấp kết hợp với để dainite)

4. Cork Nitrile

Cork nitrile là một hỗn hợp giữa bột gỗ từ vỏ cây sồi và cao su. Do đó đế cork nitrile nhẹ hơn đế cao su thông thường nhưng cũng không làm giảm đi độ bền của đế. Đế cork nitrile thường trơn láng nên sẽ không vướng vết bẩn hoặc cát bụi, kể cả tuyết và băng đá.

cork nitrile,giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphi

5. Crepe

Đế crepe cũng được làm từ cao su nhưng là loại cao su được lấy trực tiếp từ nguồn mũ trên cây cao su được cô đặc tại chỗ. Đó là cách đầu tiên người ta đã tạo ra đế crepe, ngày nay hầu như toàn bộ đế crepe đều được pha trộn. Đế crepe thường được nhận biết bằng màu vàng như sữa đặc, có kết cấu nhăn, hơi dính và khá nặng.

Quân đội Anh đã làm cho đế crepe phổ biến hơn khi họ chọn chất liệu đế crepe vào những đôi boots trong trận đánh ở North Africa vào thời kỳ chiến tranh Thế Giới lần thứ 2. Ngày nay, đế crepe vẫn còn được dùng nhiều trong thời trang giày.

(Giày Bốt Nam Black Desert Boots ALDO với đế crepe)

7. Raw Cord

Đế raw cord cũng được sáng chế ra trong thời kỳ chiến tranh Thế Giới thứ 2. Cao su thì không đủ cho nhu cầu hàng triệu đôi boots chiến đấu. Để đáp ứng nhu cầu đó, những nhà làm giày đã làm tan chảy những vỏ (lốp) xe ô tô cũ, hòa trộn với những dây sợi kết cấu nylon để củng cố đế giày. Đế raw cord cũng chống chọi trước thời tiết khá tốt.

 

giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphi

6. Leather

Đế da (leather) là nguồn gốc đầu tiên của đế giày ngày nay. Được sử dụng từ khi loài người đầu tiên bắt đầu mang giày cách đây khoảng 5000 năm. Ngày nay, hầu hết các đôi giày tây dress shoes cao cấp đều trang bị đế da, nhưng lại chống thấm nước kém nhất.

Chỉ cần đi vài km trong đường băng tuyết có thể làm hỏng ngay cả những đế giày da tốt nhất. Cho nên những đôi giày có đế da đã sử dụng một thời gian và bị bào mòn bề mặt da, các bạn nên may/dán thêm một lớp đế cao su để chống thấm nước vào insole.

Mặc dù những khuyết điểm kể trên, thì đế da cho ta cái nhìn thẫm mỹ cao, và tiếng “click clack” vui tai khi đi trên bề mặt cứng.

Nắm bắt được những khuyết điểm đó, ngày nay những nhà làm giày đã biết kết hợp một phần cao su trên phần đế da, vừa có tính thẫm mỹ cao, vừa có độ bền và chống chọi tốt dưới nhiều thời tiết.

(Giày Tây Nam Mahogany Woven plaintoe Oxfords KCNY với đế da)

(Giày Tây Nam Light Brown Plaintoe Derby Cole Haan với đế da kết hợp cao su).

8. Rubber

Ngoài ra còn có đế rubber (cao su) rất đa dạng với nhiều loại và kiểu thiết kế. Nhưng vẫn có chung một mục dích là tăng độ bám khi bạn bước đi trên những con đường dưới nhiều tình trạng thời tiết khác nhau.

(Giày Tây Nam Navy Plaintoe Derby KCNY với đế cao su)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn đúng khi mua giày.

Như thường lệ, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết liên quan:

-SO SÁNH ĐẾ DA VÀ ĐẾ CAO SU.

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa shoes store - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM
anhrua.net
0775. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 0776. 440. 044

Bình luận