0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

NHẬN BIẾT ĐẾ GIÀY: CÓ 8 LOẠI CƠ BẢN

 

Tùy vào thời tiết và bề mặt mà giày tiếp xúc, có rất nhiều sự lựa chọn đế giày cho chúng ta. Dưới đây là 8 loại đế cơ bản:

I. COMMANDO.

Đế Commando hoặc đế Lugged là kiểu đế cao su cổ điển dành cho hiking/workboots. Được nhận biết qua những dấu lồi dầy đặc trưng hình dấu cộng. Đế commando có độ bám rất tốt trước mọi thời tiết, do đó thường đồ sộ hơn bình thường.

Đế Commando được phát minh bởi Vitale Bramante sau khi 6 người bạn của ông đã chết trong một tai nạn leo núi vào năm 1935. Lúc đó ông nghĩ cái chết của họ là do họ không trang bị một đôi giày bám chắc chắn. Sau này mọi người thường biết đến công ty làm đế giày nổi tiếng khắp thế giới Vibram là của ông.

Commando boots Alden

Commando boots Alden(Đế commando trên đôi giày được mệnh danh "nồi đồng cối đá" Alden)

2. CHRISTY WEDGE.

Đế christy được nhiều người biết đến như một biểu tượng trong bảo hộ lao động vào giữa thế kỷ này. Hầu hết đều được thấy trên những đôi boots của Red Wing, đế nệm được kết hợp với thiết kế bám đường tốt nhưng vẫn nhẹ. Đế christy còn làm tăng thêm vài cm cho những người có chiều cao khiêm tốn.

Đế Christy wedge

Đế Christy wedge(Đế Christy wedge thường thấy ở Red Wing)

3. DAINITE.

Đế dainite được xem là người em họ của đế Commando nhưng lại có phần tinh tế về mặt thẫm mỹ hơn người anh. Dainite là một công ty của Anh, chuyên làm đế với những cục bằng cao su có thiết kế u như đinh tán. Thường được thấy nhiều ở nước Anh, nhưng sau này những nước có nền công nghiệp thời trang giày lớn khác như Ý, Canada, Mỹ…cũng đưa đế dainite vào công nghệ đóng giày của họ. Đế dainite thường được sử dụng cho những đôi giày dress (lịch sự) lẫn bụi bặm (work boots, combat boots...) và cá tính.

Đế dainite

Đế dainite

Đế dainite(Đế dainite)

Đế dainite(Đế dainite có thể phối tốt trên một đôi giày dress shoes Giày Tây Nam Black Ucap Full Brogue Oxfords)

Tương tự cho đôi Giày Tây Nam Medium Brown Ucap Full Brogue Oxfords bên dưới:

ucap full brogue oxfords

Dainite sole trên mẫu chelsea boots Ralph Lauren:

chelsea boots

chelsea boots

Dainite sole trên mẫu Captoe Balmoral Derby Boots Jack Erwin:

captoe balmoral boots

captoe balmoral boots

4. CORK NITRILE.

Cork nitrile là một hỗn hợp giữa bột gỗ từ vỏ cây sồi và cao su. Do đó đế cork nitrile nhẹ hơn đế cao su thông thường nhưng cũng không làm giảm đi độ bền của đế. Đế cork nitrile thường trơn láng nên sẽ không vướng vết bẩn hoặc cát bụi, kể cả tuyết và băng đá.

Đế cork nitrile

Đế cork nitrile(Đế cork nitrile của một trong những hãng giày nổi tiếng và chất lượng Alden)

5. CREPE.

Đế crepe cũng được làm từ cao su nhưng là loại cao su được lấy trực tiếp từ nguồn mũ trên cây cao su được cô đặc tại chỗ. Đó là cách đầu tiên người ta đã tạo ra đế crepe, ngày nay hầu như toàn bộ đế crepe đều được pha trộn. Đế crepe thường được nhận biết bằng màu vàng như sữa đặc, có kết cấu nhăn, hơi dính và khá nặng.

Quân đội Anh đã làm cho đế crepe phổ biến hơn khi họ chọn chất liệu đế crepe vào những đôi boots trong trận đánh ở North Africa vào thời kỳ chiến tranh Thế Giới lần thứ 2. Ngày nay, đế crepe vẫn còn được dùng nhiều trong thời trang giày.

Đế crepe thông thường(Đế crepe thông thường)

Đế crepe crockett & jones(Bộ sưu tập đế crepe của C&J)

Sau này một số hãng có những thiết kế đế crepe riêng cho họ:

Đế crepe Alden

Đế crepe Alden(Đế crepe Alden)

7. RAW CORD.

Đế raw cord cũng được sáng chế ra trong thời kỳ chiến tranh Thế Giới thứ 2. Cao su thì không đủ cho nhu cầu hàng triệu đôi boots chiến đấu. Để đáp ứng nhu cầu đó, những nhà làm giày đã làm tan chảy những vỏ (lốp) xe ô tô cũ, hòa trộn với những dây sợi kết cấu nylon để củng cố đế giày. Đế raw cord cũng chống chọi trước thời tiết khá tốt.

Đế raw cord

Đế raw cord(Đế raw cord)

6. LEATHER.

Đế da (leather) là nguồn gốc đầu tiên của đế giày ngày nay. Được sử dụng từ khi loài người đầu tiên bắt đầu mang giày cách đây khoảng 5000 năm. Ngày nay, hầu hết các đôi giày tây dress shoes cao cấp đều trang bị đế da, nhưng lại chống thấm nước kém nhất.

Chỉ cần đi vài km trong đường băng tuyết có thể làm hỏng ngay cả những đế giày da tốt nhất. Cho nên những đôi giày có đế da đã sử dụng một thời gian và bị bào mòn bề mặt da, mọi người nên may/dán thêm một lớp đế cao su để chống thấm nước vào insole.

Mặc dù những khuyết điểm kể trên, thì đế da cho ta cái nhìn thẫm mỹ cao, và tiếng “click clack” vui tai khi đi trên bề mặt cứng.

Nắm bắt được những khuyết điểm đó, ngày nay những nhà làm giày đã biết kết hợp một phần cao su trên phần đế da, vừa có tính thẫm mỹ cao, vừa có độ bền và chống chọi tốt dưới nhiều thời tiết.

Đế da double monkstrap

đế da double monkstrap(Đế da double monkstrap patina)

đế da chukkas

đế da chukkas(Đế da chukkas roughout)

đế da kết hợp cao su v-tread

đế da kết hợp cao su v-tread(Giày Tây Nam Black Split Toe Derby V-Tread với đế da kết hợp cao su)

8. RUBBER.

Ngoài ra còn có đế rubber (cao su) rất đa dạng với nhiều loại và kiểu thiết kế. Nhưng vẫn có chung một mục đích là tăng độ bám khi bạn bước đi trên những con đường dưới nhiều tình trạng thời tiết khác nhau.

Single monkstrap với đế cao su

Single monkstrap với đế cao su(Single monkstrap với đế cao su)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm sự lựa chọn đúng khi mua giày.

Bài viết liên quan: SO SÁNH ĐẾ DA VÀ ĐẾ CAO SU.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Bình luận