0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

PATINA LÀ GÌ?

 

Có lẽ cho đến thời điểm này cái từ patina được chúng ta nghe nói tới khá nhiều, và nhất là trong lĩnh vực thời trang các sản phẩm đồ da. Nhưng trong quá trình tư vấn và bán hàng, từ “patina” cũng vẫn còn xa lạ đối với không ít người, nên hôm nay Anh Rùa xin phép chia sẻ một vài kiến thức đơn giản, dễ hiểu nhất.

Patina được miêu tả là một hiện tượng thay đổi màu sắc hoặc tính chất trên bề mặt chất liệu theo thời gian dưới tác động của thời tiết và môi trường khách quan bên ngoài. Vì thế nên dạng này được gọi là patina tự nhiên.

Patina gỉ sét trên kim loại(Patina gỉ sét trên kim loại)

Patina bạc màu trên denim(Patina bạc màu trên denim)

Patina sậm màu trên gỗ(Patina sậm màu trên gỗ)

Patina bạc màu trên da(Patina bạc màu trên da)

Patina sậm màu trên da(Patina sậm màu trên da)

Lấy cảm hứng từ những hiện tượng patina tự nhiên, con người vốn có tư duy sáng tạo không giới hạn, đã sáng tạo ra những dải màu, họa tiết, hoa văn…trên những sản phẩm đồ da và ở đây Anh Rùa sẽ nói về giày. Dạng này được gọi là patina nhân tạo.

Patina họa tiết camo bởi Yanko(Patina họa tiết camo bởi Yanko)

Nhìn sơ qua thì ta có thể nghĩ quá trình patina khá đơn giản, nhưng khi nhìn kỹ vào những đôi giày được patina bởi những bàn tay điêu luyện, thâm niên và óc thẩm mỹ tinh tế của các nghệ nhân thì ta mới nhận thấy, đó là sự pha trộn màu sắc của nhiều lớp màu chồng lên nhau cũng như thêm vào những sắc độ đậm nhạt có chủ đích.

Patina shoes(Patina shoes)

Vào những năm 80, hầu hết giày tây nam có màu đen hoặc nâu, Olga Berluti đã phát triển một bảng màu mới lạ thường (được gọi là Berluti patina) và đã giới thiệu các mẫu giày patina với nhiều màu sắc, một đặc điểm phong cách đã trở thành thương hiệu của House of Berluti kể từ đó. Đôi giày trở nên độc nhất vô nhị và đàn ông không còn bị giới hạn trong màu đen hoặc nâu nữa.

Patina Berluti(Patina Berluti)

Patina nói lên cá tính của chính người sử dụng và cả chính người nghệ nhân làm nên đôi giày patina đó. Đối với một người yêu giày, còn gì tuyệt vời hơn khi mang một đôi giày mà không giống ai, một đôi giày độc nhất vô nhị, một đôi giày có thể nói lên phong cách và cá tính của chủ nhân?

Patina shoes(Patina shoes)

Patina là kết quả của nhiều lớp kỹ thuật tạo màu và tẩy trắng da, thông qua việc sử dụng dung môi, thuốc tẩy, tinh dầu, chất màu và thuốc nhuộm.

Decapant Saphir(Tẩy trắng da bằng Decapant Saphir)

Nguyên liệu được sử dụng trong suốt quá trình patina (thuốc nhuộm, các loại xi, kem dưỡng…) và chất lượng da là hai thứ quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào cảm hứng xuất thần và bàn tay khéo léo sử dụng cọ, chổi, bọt biển…của người thợ / nghệ nhân patina.

Patina shoes bằng thuốc nhuộm Teinture Francaise Saphir(Patina shoes bằng thuốc nhuộm Teinture Francaise Saphir)

Có thể nói một người nghệ nhân hoàn toàn tập trung và tận tâm hoàn thiện từng đôi giày, như thổi “linh hồn” vào những đôi giày vậy.

Patina shoes(Patina shoes bằng cọ)

Patina vẫn rất bí ẩn, và cần được khai thác nhiều hơn nữa bởi sự sáng tạo không ngừng. Nghệ thuật Patina vẫn được coi là còn khá mới và còn rất nhiều kỹ thuật patina cần được khám phá.

Một vài hình ảnh được patina tại Anh Rùa:

Patina trên single monkstrap Crockett & Jones(Patina trên single monkstrap Crockett & Jones)

Patina trên chelsea Crockett & Jones(Patina trên chelsea Crockett & Jones)

Patina (Patina "A little garden" shoe horn Anh Rùa)

Patina (Patina "My universe" shoe horn Anh Rùa)

Và một số tác phẩm khác:

patina shoes

patina shoes

patina shoes

patina shoes

patina shoes

patina shoes Anh Rùa

Một số tác phẩm nghệ thuật patina của các nhà làm giày có tên tuổi lớn trong giới:

Patina Berluti(Patina Berluti)

Patina Gaziano & Girling(Patina Gaziano & Girling)

Patina Corthay(Patina Saint Crispin's)

Patina Corthay(Patina Corthay)

Patina Yohei Fukuda(Patina Yohei Fukuda)

Patina Norman Vilalta(Patina Norman Vilalta)

Luôn khám phá các kỹ thuật tạo màu mới và sử dụng các công thức và nguyên liệu riêng tự sáng tác, làm cho công việc của một nghệ nhân patina trở nên rất đáng khâm phục và độc đáo.

Patina LodinG(Patina LodinG)

Patina Anh Rùa(Patina Anh Rùa)

Một nghệ nhân patina giỏi có thể tái tạo màu một cách chính xác theo yêu cầu khách hàng trên giày cũng như trên thắt lưng, túi xách hoặc bất kỳ đồ da cao cấp nào khác. Là người kết hợp cái cũ kỹ của thời gian và những tinh hoa của hiện đại hòa quyện làm một.

Những tác phẩm được patina thủ công luôn mang dấu ấn cá nhân hóa sản phẩm. Những tác phẩm nghệ thuật được patina có thể sẽ được coi là những tác phẩm sưu tập đáng giá sau 40 năm hoặc hơn thế nữa.

Mục đích patina nhân tạo ngoài việc tạo ra bản sắc riêng, nó còn có thể che được những khuyết điểm của giày một cách hiệu quả và bền màu theo thời gian nếu biết bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách.

Dịch vụ patina tại Anh Rùa

Dịch vụ patina tại Anh Rùa

Dịch vụ patina tại Anh Rùa

Dịch vụ patina tại Anh Rùa

Dịch vụ patina tại Anh Rùa(Dịch vụ patina tại Anh Rùa)

Phần tiếp theo là CÁC MẪU NHUỘM PATINA PHỔ BIẾN VÀ CÁCH BẢO DƯỠNG.

Bài viết được Anh Rùa tham khảo từ các nguồn: Berluti.

Như thường lệ, cảm ơn mọi người đã đọc bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:patina  giày patina  

Bình luận