0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

CÁC MẪU NHUỘM PATINA PHỔ BIẾN VÀ CÁCH BẢO DƯỠNG

 

Để giữ lời hứa ở phần 1 PATINA LÀ GÌ?, phần tiếp theo này Anh Rùa sẽ đi vào chi tiết các mẫu nhuộm patina phổ biến trên thị trường và làm thế nào để chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách những đôi giày nhuộm patina.

I.AGING/NATURAL PATINA

1.Aging patina

Sau một thời gian sử dụng, với tác động của môi trường và thói quen người dùng, da sẽ có hiện tượng lên màu tự nhiên (hay còn gọi là aging patina). Điều này là chuyện hết sức bình thường nhưng không phải ai cũng biết, nhất là đối với những màu da sáng (light brown/tan/medium brown...) sẽ có xu hướng sậm màu.

Aging patina tự nhiên

Aging patina tự nhiên

Aging patina tự nhiên

Aging patina tự nhiên

Aging patina tự nhiên(Aging patina tự nhiên)

Như mọi người cũng thấy, sau khi đã trải qua các bước trong gói dịch vụ spa giày toàn diện (1) gồm lotion dưỡng da - xi kem phục hồi màu - xi sáp tạo bóng thì tình trạng da đã được khắc phục rất nhiều so với trước đó, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì chúng ta sẽ thấy những vết màu đen loang lỗ trên giày hoặc có những chỗ da bị sậm xuống theo thời gian, thì đó là hiện tượng aging patina tự nhiên.

Vậy việc chúng ta cần làm là gì? Chăm sóc bảo dưỡng giày thường xuyên, đúng cách để tránh tình trạng xuống cấp nhanh, và quan trọng là...thư giãn, đừng quá căng thẳng với những vệt sậm màu tự nhiên này. Chúng ta không thể ngăn tuổi già ập tới phải không nào? Đôi khi có chút dấu vết thời gian cũng hay ho phết mọi người ạ. Một đôi giày aging patina khác với một đôi giày xuống cấp không được chăm sóc mọi người nhé.

Nói tới aging patina thì không thể không nhắc tới lão làng Bontoni - shoemaker đến từ Italy - một trong những thương hiệu hàng đầu Thế Giới trong wishlist của Anh Rùa.

Aging patina bởi Bontoni(Aging patina bởi Bontoni)

Tiếp theo là một đôi aging patina đến từ một lão cũng ở Italy: Antonio Meccariello. Nhưng phong cách lại thời trang, bóng bẩy hơn lão Bontoni vốn yêu thích classic.

Aging patina bởi Antonio Meccariello(Aging patina bởi Antonio Meccariello)

Hai đôi aging patina nhẹ nhàng tình cảm bởi Ascot shoes, một nhà chuyên độ chế, custom, bespoke không những giày mà còn những sản phẩm đồ da khác có trụ sở tại London.

Aging patina bởi Ascot shoes(Aging patina bởi Ascot shoes)

Mẫu nhuộm aging patina này không được nhiều hãng giày nhuộm bởi đúng như tên gọi của nó, là mô phỏng lại hiện tượng "già nua" đen đúa của da theo thời gian, nếu không thật sự cứng nghề thì sẽ khiến đôi giày trở nên cũ kỹ, xuống cấp, kém sang trọng.

2.Natural patina

Là hiện tượng giày bị phai màu dần theo thời gian mà cụ thể ở đây là dưới ánh nắng mặt trời. Như 3 đôi giày bên dưới của Foster & Son, được đặt ngay cửa sổ tủ trưng bày trước cửa hàng trong suốt hàng chục năm. Dưới tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là đôi ở giữa với hơn 70 năm, giày từ màu đen đã dần phai màu ngẫu nhiên theo hướng nắng.

Natural patina bởi ánh nằng mặt trời(Natural patina bởi ánh nằng mặt trời)

Và thật may mắn khi có nhiều khách hàng muốn mua những đôi tương tự như thế và điều đó đã trở thành 1 đặc điểm nhuộm patina rất riêng biệt (signature) của Foster & Son dành cho dòng bespoke của mình.

Bespoke Foster & Son(Bespoke Foster & Son)

II.ART PATINA

1.Museum patina

Nhưng nếu mọi người khá khó chịu với những vết sậm màu hoặc những vết bẩn, dung dịch lạ, hóa chất...dính lên da không thể làm sạch được hoàn toàn thì chúng ta có thể chuyển sang chế độ art patina (museum patina) như đôi Geox bên dưới đây.

Museum patina Anh Rùa store

Museum patina Anh Rùa store(Museum patina by Anh Rùa store)

Như mọi người cũng thấy ngay phần mui giày (vamp) có những vết hóa chất hay dung dịch lạ thấm vào, Anh Rùa chọn nhuộm museum patina thủ công để xử lý tình huống này. Museum patina là hiện tượng chơi màu theo sắc độ đậm nhạt biến đổi ngẫu nhiên, tụ thành từng cụm to nhỏ rời rạc, có khi hòa quyện vào nhau. Đây là một trong những mẫu art patina khá thú vị, vì nếu để ý thì museum patina giống như những đám mây lơ lửng trên bầu trời, không có đám mây nào giống đám mây nào, do đó những đôi giày museum patina không bao giờ giống nhau 100% cho dù cùng một người thợ làm ra.

Tùy theo thẩm mỹ và cá tính của mỗi người thợ sẽ quyết định việc phân bổ các "đám mây" đó to nhỏ, dầy mỏng, đậm nhạt, thưa khít...khác nhau, do đó museum patina cũng sẽ khác nhau giữa những người thợ. Bên dưới là đôi Salvatore Ferragamo được Anh Rùa store nhuộm museum patina.

museum patina bởi Anh Rùa store

museum patina bởi Anh Rùa store(Giày bị dính acid, và được Anh Rùa store nhuộm museum patina)

burgundy museum patina bởi Anh Rùa store

burgundy museum patina bởi Anh Rùa store(Chỉ đơn giản là khách muốn thay đổi phong cách. Một màu burgundy đơn sắc nhàm chán trên đôi Vass đã được Anh Rùa store biến đổi thành museum patina nhưng với sắc độ nhẹ nhàng, "mây" lưa thưa, phảng phất)

burgundy museum patina bởi Anh Rùa store(Phối đồ với một đôi giày museum patina cũng khá dễ dàng)

Museum patina bởi Anh Rùa store trên jodhpur boots Edward Green(Museum patina bởi Anh Rùa store trên jodhpur boots Edward Green)

Museum patina bởi Anh Rùa store trên jodhpur boots Edward Green(Cũng không quá kén outfit khi mang)

Còn rất nhiều hãng giày mà Anh Rùa muốn nhắc tới, nhưng bên cạnh aging patina được hoàn thành quá xuất sắc bởi Bontoni, thì museum patina lại không thể không nhắc tới lão, ở lão có một nét museum rất riêng, nhìn thoáng qua có thể biết ngay đôi giày này được patina từ lão.

Museum patina bởi Bontoni(Museum patina bởi Bontoni)

Tiếp theo hãy cùng chiêm ngưỡng hàng top shoemaker Yohei Fukuda đến từ Japan (thành lập 2008) với những mẫu nhuộm museum patina biến hóa khôn lường, khi đậm khi nhạt, khi thưa khi khít, khi to khi nhỏ.

Museum patina bởi Yohei Fukuda(Museum patina bởi Yohei Fukuda)

Nếu dừng tại đây thì quá thiếu sót và bất công cho một gã thâm niên còn trẻ hơn Yohei nhưng những năm gần đây đã gây được sự chú ý rất nhiều trong giới, với tài năng và thẩm mỹ cực tốt, đã sớm tìm được phong cách signature cho riêng mình, đó là Greg Park (Hancore).

Museum patina bởi Hancore(Museum patina bởi Hancore)

Và để kết thúc mục museum patina (mặc dù còn rất nhiều nghệ nhân, shoemaker) đó chính là nhà shoemaker Vass đến từ Budapest, Hungary (thành lập 1978) được yêu thích trên toàn Thế Giới mà gần đây được nhiều người Việt biết đến.

Museum patina bởi Vass(Museum patina bởi Vass)

Những đôi ở trên được thực hiện nhuộm thủ công bằng tay, và trên thị trường cũng có da museum calf được thực hiện nhuộm hoàn toàn bằng máy trong xưởng sản xuất.

Museum calf(Museum calf)

2.Marble patina

Marble patina cũng được nhuộm thủ công, lấy cảm hứng từ đá marble. Cũng có thể cho là người anh em họ của museum patina vì có những tính chất tương đồng. Đều là những sắc độ màu đậm nhạt, to nhỏ, phân bổ ngẫu nhiên, không đồng đều. Nhưng nếu nhìn đã quen mắt thì sẽ nhận ra điểm khác nhau giữa chúng.

Marble patina bởi The Elegant Oxford(Marble patina bởi The Elegant Oxford)

The Elegant Oxford không chỉ là bậc thầy về shining mà còn về nhuộm. Anh Rùa thích nhất cách ông ấy nhuộm những đôi giày được lấy cảm hứng từ đá.

patina bởi The Elegant Oxford(Amethyst (Thạch anh tím) patina bởi The Elegant Oxford)

Yanko là một trong những shoemaker đến từ Spain được nhiều người yêu thích không kém các thương hiệu nổi tiếng khác như Carmina, TLB, Berwick...

Marble patina bởi Yanko(Marble patina bởi Yanko)

Paul Parkman là một shoemaker khá thú vị và có chất rất riêng trên thị trường. Thế mạnh là thủ công hầu hết trong các khâu đóng giày, lên màu patina và tối ưu hóa lựa chọn cho khách hàng với nguồn nguyên liệu đa dạng, chất lượng nhất nhì thị trường.

Marble patina bởi Paul Parkman(Marble patina bởi Paul Parkman)

Hiệu ứng marble patina kết hợp màu đỏ cherry và một chút high shine...trông đôi giày như một quả cherry mọng nước.

Marble patina bởi Anh Rùa store

Marble patina bởi Anh Rùa store(Marble patina bởi Anh Rùa store trên đôi saddles Allen Edmonds)

Đối với nghệ thuật thì không có điểm dừng của sự tưởng tượng. Có thể dựa vào những kiểu patina thông dụng và sáng tạo ra một tác phẩm mang dấu ấn riêng của mình, độc nhất vô nhị. Như tác phẩm sau đây được đặt tên là "Dark sky", với những đám mây đen vần vũ báo trước một cơn bão to sắp đến, có thể cướp đi tánh mạng của hàng trăm triệu người xấu số.

("Dark sky" patina bởi Anh Rùa store trên đôi spectators Bally)

Vẫn mượn cảm hứng từ marble, nhưng lần này Anh Rùa store phát triển nó thành những vệt tro lửa đen huyền bí, hắc ám trên nền màu mahogany sâu thẩm.

("Vệt tro lửa" patina bởi Anh Rùa store trên đôi derby split toe Carmina)

3.Shading patina (xuôi/ngược)

Là cách nhuộm phân tầng theo nhiều sắc độ màu để tạo ra sự tương phản giữa phần tối và phần sáng rõ rệt. Có 2 dạng: shading patina (xuôi) và shading patina ngược (reverse).

a.Shading patina xuôi

Cách nhuộm mà chúng ta thường thấy nhiều nhất trên thị trường, với cách nhuộm đậm nhất từ phần mũi giày, sau đó nhạt dần về sau. Lý do những hãng giày, người thợ hay chọn cách này là để hạn chế vết trầy xước hay bạc màu bị lộ rõ trên phần mũi (phần dễ bị trầy xước nhất) cho khách hàng và họ cũng dễ xử lý lại vết trầy xước đó hơn.

Shading patina bởi Saint Crispin's(Shading patina xuôi bởi Saint Crispin's - một trong những hãng giày Anh Rùa yêu thích nhất vì không chỉ chất lượng, mà còn thể hiện một phong cách riêng tách biệt với thị trường)

Santoni cũng không làm chúng ta thất vọng với mẫu shading patina xuôi của mình:

Shading patina xuôi bởi Santoni(Shading patina xuôi bởi Santoni)

Santoni (Thành lập 1975): Luxury, design, perfection (Sang trọng, thiết kế, hoàn hảo). Đó chính là những gì ngắn gọn mà Santoni tuyên bố.

Mọi người nên nhớ, nghệ thuật là không có biên giới và rào cản nào cả, nhưng quan trọng nhất là chỉ nên phá cách, sáng tạo khi đã nắm vững cơ bản. Nếu không thì hành động phá cách, sáng tạo đó đa phần sẽ thành phá hoại, thảm họa, bỏ đi hoặc ít được đón nhận. Cơ bản chính là những định nghĩa, quy luật, trải nghiệm, thước đo, tỉ lệ, bố cục...mà đã được đại đa số mọi người hài lòng và thoải mái đón nhận trên diện rộng.

Do đó với 2 đôi shading patina bên dưới, Anh Rùa nhấn thêm vài đường shading xuôi cho giày mạnh mẽ và cá tính hơn, chứ không riêng gì phần mũi.

Shading patina bởi Anh Rùa store

Shading patina bởi Anh Rùa store

Shading patina bởi Anh Rùa store(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Charles Tyrwhitt)

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Santoni

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Santoni(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Santoni)

Những gì xung quanh luôn là nguồn cảm hứng bất tận nếu ta sống chậm lại và chú ý quan sát, và đôi double monkstrap Santoni này được Anh Rùa store lấy cảm hứng từ rượu Whiskey.

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Santoni(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Santoni)

Thêm một dạng shading patina xuôi phá cách, sáng tạo với phân tầng rõ rệt.

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Allen Edmond(Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Allen Edmonds)

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Allen Edmond(Đôi khi chỉ cần patina một cách nhẹ nhàng nhưng tinh tế cũng đủ thay đổi diện mạo cho đôi giày)

“It still shines although matte finish” - không phải lúc nào da bóng loáng mới đẹp, đôi Heschung bên dưới đây vẫn tỏa sáng mặc dù nó được Anh Rùa store cho một diện mạo bóng mờ. Được lấy cảm hứng từ vùng đất sa mạc khô, cằn cỗi, rải rác là những tảng đá & ngọn núi xa xôi, nhưng vẫn cảm nhận một sức sống mãnh liệt ở đâu đó.

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi split toe boots Heschung

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi split toe boots Heschung

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi split toe boots Heschung(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi split toe boots Heschung)

Sa mạc khô cằn(Sa mạc khô cằn)

Đôi double monkstrap Regal da lộn bên dưới dường như thú vị và nổi bật hơn khi được nhuộm shading patina xuôi phân lớp. Anh Rùa store luôn thích nhuộm trên da lộn, vì cảm thấy nó huyền bí, độc đáo và có một sức hút không thể cưỡng lại được. Mọi người có đồng ý với Anh Rùa không?

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Regal

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Regal

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Regal(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Regal)

Làm thế nào có thể từ chối một ly Mojito Mango trong mùa hè nóng bức này? Tiếp theo là một đôi tassel loafers Cheaney & Sons được Anh Rùa shading patina xuôi lấy cảm hứng từ một ly Mojito Mango Cocktail. Nhìn vào sự biến đổi thật kỳ diệu, cảm giác tươi mát, sảng khoái và óng ánh như những cục đá trong ly nước khi kết hợp với kỹ thuật đánh bóng gương (mirror shine).

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi tassel loafers Cheaney & Sons

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi tassel loafers Cheaney & Sons

Shading patina bởi Anh Rùa store trên đôi tassel loafers Cheaney & Sons(Shading patina xuôi bởi Anh Rùa store trên đôi tassel loafers Cheaney & Sons)

Bên cạnh Yohei Fukuda thì Hiro Yanagimachi cũng là một shoemaker người Nhật có tiếng cũng đặt trụ sở tại Tokyo, Japan. Vốn hướng về sự đơn giản, cổ điển sang trọng nên đôi shading patina xuôi bên dưới có chút an toàn.

Shading patina xuôi bởi Hiro Yanagimachi(Shading patina xuôi bởi Hiro Yanagimachi)

Như đã nói ở trên Hancore là một gã tuổi trẻ tài cao, nên lại một lần nữa Hancore được lên sóng với đôi shading patina xuôi vô cùng phá cách.

Shading patina xuôi bởi Hancore(Shading patina xuôi bởi Hancore)

Hổ không gầm mèo tưởng rừng xanh vô chủ, không để đàn em tung hoành ngang dọc nãy giờ, cuối cùng anh lớn Gaziano & Girling cũng đã lên tiếng với độ shading "hardcore" giống như sự phẫn nộ của ảnh.

Shading patina xuôi bởi Gaziano & Girling(Shading patina xuôi bởi Gaziano & Girling)

b.Shading patina ngược (reverse)

Thay vì nhuộm đậm nhất từ phần mũi giày, sau đó nhạt dần về sau như shading patina xuôi thì shading patina reverse lại nhuộm nhạt (sáng) nhất từ phần mũi giày, sau đó đậm dần về sau. Nói là ngược nhưng thật ra thì lại thuận theo hiện tượng patina tự nhiên. Như 3 đôi phơi nắng của Foster & Son mà Anh Rùa đã nhắc ở trên, thì vị trí phai màu nhiều nhất thường ở phần mũi. Và người mang cũng phải cẩn thận vì dễ lộ ra vết trầy xước phần mũi nhiều nhất và chỉ có những người thợ lành nghề mới có thể cứu được những ca khó đó.

Và hãng giày đầu tiên mà Anh Rùa muốn nhắc tới là Corthay, những ai nghiện giày thì chắc không còn xa lạ gì ảnh, nằm trong top 5 những hãng giày "đỉnh" nhất trên Thế Giới không những về chất lượng, tư duy thẩm mỹ sáng tạo mà còn về giá, và đặc biệt là trường phái shading patina reverse siêu mướt của Corthay.

Shading patina reverse bởi Corthay(Shading patina reverse bởi Corthay)

Tuy nhiên ở bên kia bầu trời, Yohei Fukuda cũng chứng minh là mình không hề kém cạnh với trai Pháp, đã tung ra những con bài reverse siêu đỉnh như sau:

Shading patina reverse bởi Yohei Fukuda(Shading patina reverse bởi Yohei Fukuda)

Một nhân vật cũng là phù thủy về màu sắc theo hướng "hardcore" không kém gì ông anh Paul Parkman đó chính là Altan Bottier đến từ Pháp với tác phẩm hệ "Xa lánh" (Lại trùng hợp giống ông anh Paul):

Shading patina reverse bởi Altan Bottier(Shading patina reverse bởi Altan Bottier)

Shading patina reverse cũng phá cách, sáng tạo với phân tầng rõ rệt như đôi cap toe oxfords Crockett & Jones sau đây:

Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones(Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones)

Lấy ý tưởng từ nắng chiều muộn hoàng hôn, nhưng Anh Rùa nâng tone nâu lên 1 chút để có thể phối với trang phục dễ dàng hơn.

Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones(Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones)

Hiệu ứng phân lớp nhiều tầng cùng với một chút reverse ở mũi khiến đôi giày trông thật nhẹ nhàng và tinh tế.

Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones(Shading patina reverse bởi Anh Rùa store trên đôi cap toe oxfords Crockett & Jones)

Cũng giống như các kiểu giày tây vậy, một đôi monkstrap / loafers cũng có thể kết hợp họa tiết broguing (2) với toe style (3) là wing tip, hoặc plain toe, cap toe, split toe...Một đôi brogue shoes cũng có thể là derby hay oxfords (4)...thì patina cũng thế. Cũng kết hợp những cái cơ bản sẵn có và sáng tạo thành một cái mới theo tư duy của người thợ.

Bên dưới là sự kết hợp giữa nhuộm shading patina và museum patina bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Regal.

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Regal

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Regal

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Regal(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi half brogues Regal)

Nhuộm marble kết hợp với shading patina reverse trên đôi chelsea boots bởi Hancore cũng là một ví dụ:

Patina bởi Hancore(Patina bởi Hancore)

4.Patina khác

Đó chính là những kiểu patina ít phổ biến hơn, phức tạp hơn hoặc mang tính cá nhân hóa rất cao bởi tay nghề người thợ mà có thể vượt qua mọi khuôn khổ trước đó. Và Anh Rùa store cũng đã thực hiện vài đôi để chia sẻ với mọi người.

Đầu tiên là đôi chukkas Loake patina bởi Anh Rùa store:

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake)

Khi nhìn vào đôi giày mọi người liên tưởng đến gì? Với Anh Rùa đó là một chút tăm tối của bùn đất, một chút rong rêu kết hợp trên da pebble grain tạo hiệu ứng như một con cá sấu đang ẩn mình đâu đó. Phải chăng Anh Rùa đã bay bổng quá rồi chăng?

(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake)(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake)

(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake)(Nó đang đi tìm ai đang nhìn nó đấy)

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi chukkas Loake(Và cũng không khó để phối đồ với em nó phải không mọi người?)

Tiếp theo là một đôi cũng không kém phần thú vị. Double monkstrap Bally patina bởi Anh Rùa store, tái hiện ánh nắng trên cát vàng của bờ biển Địa Trung Hải bên cạnh biển sâu xanh thẳm...

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Bally

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Bally(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Bally)

Phối giày vào trang phục cho mọi người tham khảo:

Patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Bally(Patina bởi Anh Rùa store trên đôi double monkstrap Bally)

Mặc dù đã hết "quota" nhưng Hancore vẫn xin "nháy" cuối, cũng vì những đôi giày nhuộm quá đẹp nên Anh Rùa cho qua.

Patina bởi Hancore(Patina bởi Hancore)

Nãy giờ anh lớn người Ý Stefano Bemer đứng ngồi không yên vì chờ mãi không thấy Anh Rùa gọi tên ảnh. Last but not least mọi người ạ, hãy cùng xem qua những tác phẩm kinh điển đến khó hiểu của ảnh nhé!

Patina bởi Stefano Bemer(Patina bởi Stefano Bemer)

1: Họa tiết camo. 2: Cũng hơi hướng camo nhưng nhẹ đô hơn. 3: Đất phủ rêu phong. 4: Hiệu ứng gỉ sét kim loại. 5: patina với hiệu ứng đốm chấm rất nhỏ. 6: Hiệu ứng...dơ tự nhiên? hay ăn tô phở rớt nước lèo lên giày? Thôi xếp vào aging patina mọi người ạ.

Cuối cùng của cuối cùng, không thể bỏ qua nhân vật quan trọng nhất, người đã khai sáng và phát triển môn phái patina: BERLUTI! Để bày tỏ lòng kính trọng, Anh Rùa cũng phải up vài tác phẩm gọi là để cho mọi người thưởng thức.

Patina bởi Berluti(Patina bởi Berluti)

Một nét nhuộm rất riêng của Berluti. Aging + shading patina và nhấn nhá free style theo tâm hồn phiêu bạt của người thợ.

Giữa các phân tầng (phần giao nhau giữa phần sáng và phần tối) luôn có những sự lựa chọn sáng tạo và hiệu ứng tùy theo công cụ bí mật mà người thợ sử dụng sẽ cho ra tương ứng. Mướt rượt (hầu như không thấy có ranh giới độ chuyển), những đốm chấm cực kỳ nhỏ hay những nét cọ thô...Sự tìm tòi sẽ cho ra những điều hay ho, đột phá.

Mọi người hay hỏi Anh Rùa là nhuộm patina có khó không? Câu trả lời là dễ với người này nhưng khó với người kia. Giống như con voi thì không thể leo cây, con báo thì có thể và con khỉ là bậc thầy (master) vậy. Nếu chưa biết mình có khả năng hay không thì phải thử, cọ xát, dấn thân cho đến khi tìm ra câu trả lời. Yêu thích làm nó khác với có khả năng làm. Nếu muốn tạo ra những kết quả tốt thì công thức sẽ là: yêu thích + có khả năng + làm nhiều vào = thành công.

Còn rất nhiều shoemaker và thợ thầy mà Anh Rùa đã không nhắc đến vì do bài viết cũng khá khá dài rồi, Anh Rùa xin dừng tại đây để đi qua phần cuối cùng là mục chăm sóc bảo dưỡng.

II.CHĂM SÓC BẢO DƯỠNG CHO NHỮNG SẢN PHẨM, ĐÔI GIÀY PATINA

1.Da trơn (smooth leather)

Cơ bản cũng không có gì khác so với cách chăm sóc bảo dưỡng một đôi giày da trơn (5), nhưng chỉ khác ở bước xi kem phục hồi màu. Đối với toàn bộ đôi giày, ta nên sử dụng xi kem neutral (6) và đối với những khu vực có thể xác định được màu thì sử dụng xi kem có màu để phục hồi lại màu sắc chỗ bị trầy xước và phai màu (nếu có).

2.Da lộn (suede) / nubuck

Cũng tương tự như cách chăm sóc bảo dưỡng một đôi giày da lộn (suede) / nubuck (7), nhưng chỉ khác ở bước xịt phục hồi màu. Đối với toàn bộ đôi giày, ta nên sử dụng chai xịt neutral (6) và đối với những khu vực có thể xác định được màu thì sử dụng chai xịt có màu để phục hồi lại màu sắc chỗ bị trầy xước và phai màu (nếu có).

Để hiểu rõ hơn những phụ lục số trong bài viết, mọi người nên tham khảo thêm các bài viết sau đây:

(1) DỊCH VỤ CHĂM SÓC GIÀY DA CHUYÊN NGHIỆP TẠI ANH RÙA.

(2) GIÀY NAM BROGUE SHOES: CÁI NHÌN TOÀN DIỆN.

(3) TOE STYLE: KHÔNG KÉM PHẦN QUAN TRỌNG.

(4) MỔ XẺ TOÀN DIỆN VỀ GIÀY TÂY.

(5) CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN.

(6) XI ĐÁNH GIÀY KHÔNG MÀU (NEUTRAL) - NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT.

(7) CÁCH PHỤC HỒI VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

Như thường lệ, cảm ơn mọi người đã đọc bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Bình luận