0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

CHUKKA VÀ DESERT BOOTS: BẢN ĐẦY ĐỦ

 

I. GIỚI THIỆU.

Những đôi chukkas (cũng có thể gọi là chukka boots) đang có trên thị trường rất đa dạng, và đâu là 1 đôi real chukkas vẫn giữ nguyên bản gốc? Và sau đây là 1 tấm hình cũ được phát thảo về nguồn gốc đôi chukkas đầu tiên do nhà nghiên cứu lịch sử về giày tây June Swann xác nhận 1 đôi real chukkas thì có những đặc điểm sau đây:

(Original chukkas)

-Dây giày có vị trí ngang với mắt cá chân.

-2 hoặc 3 cặp lỗ eyelets: Bất kỳ dạng nào khác thì không phải là chukkas.

-Một đôi real chukkas gốc thường được làm từ da bê lộn (calfskin suede).

-Mũi tròn (Round toe).

-Hai phần da làm nên đôi chukkas phải được sử dụng từ 1 mảnh da lớn để đảm bảo độ đều màu và chất lượng.

-Hai phần quarters được may trên phần mui (vamp) có mũi nhọn thưởng hở (giống kiểu derby).

-Đế mỏng.

-Đế da.

-Không có phần lining (lót trong).

II. LỊCH SỬ CHUKKAS.

Được mang lần đầu tiên tại nước Mỹ bởi công tước Windsor. Sau đó Windsor đã mang nó thường xuyên, và sự phổ biến ngày càng tăng, đã trở thành 1 trong những kiểu giày đình đám nhất ở miền tây nước Mỹ, đỉnh điểm là vào những năm 1940 vá 1950.

Sau đó quân đội Anh đã lấy kiểu dáng chukkas, thay bằng đế crepe và tham gia vào WW2. Kiểu boots đế crepe đó được biết đến dưới cái tên desert boots.

Từ đó về sau này, chukkas luôn được biết đến như 1 loại boots mang rất thoải mái và có thể đáp ứng được 2 phong cách casual và formal.


III. DESERT BOOTS.

Vào năm 1941, trong khi đang triển khai quân đội tới Myanmar, Nathan Clark, cháu trai lớn của James Clark (Người sáng lập ra công ty Clarks) đã chỉnh sửa thiết kế lại chukkas với đế cao su crepe và gửi bản vẽ tay phác thảo gửi về quê nhà. Và desert boots ra đời từ đó dựa trên nền tảng của chukkas.

Ban đầu, những đôi chukkas với đế crepe được trang bị cho quân đội có tính năng nhẹ và thoải mái, cùng với màu vàng cát để ngụy trang tốt. Vào thời điểm đó, những đôi desert boots với phần suede upper, crepe outsole chỉ dành cho những tầng lớp thấp mang, chưa được ưa chuộng. Chính vì thế mà mãi đến sau năm 1950, những đôi desert boots mới được tung ra bởi Clarks. 63 năm sau, desert boots đã trở thành 1 phiên bản phổ biến nhất của chukkas, phối tốt cho jeans, khakis hoặc chinos.

(Nathan Clark với đôi desert boots huyền thoại đế crepe và suede upper màu vàng cát)

Ngày nay những đôi chukkas, desert boots còn có thể làm từ nhiều loại da, chất liệu da khác nhau, màu sắc da khác nhau, đế cũng nhiều màu sắc hơn và thậm chí có thể làm chất liệu vài, denim cho phần upper. Đế da sẽ cho ta cái nhìn sang trọng hơn, và đế crepe có cái nhìn casual hơn.

Xem thêm bài viết DESERT BOOTS VÀ CHUKKAS: ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT?

IV. TƯ VẤN PHONG CÁCH.

Chukkas có thể phối với suit hoặc quầy tây (thậm chí chukkas có chất liệu suede) nhưng desert boots lại phù hợp với jeans và khakis hơn.

Desert boots black(Desert boots black)

Desert boots suede navy(Suede Navy Desert Boots)

Tone màu dark/medium/light brown truyền thống của chukkas có thể phối hòa hợp nhất với quần tây / suit có tone màu navy hoặc gray, vải trơn cũng như có họa tiết.

Chukkas smooth leather(Chukkas smooth leather)

Chukkas light brown smooth leather(Chukkas smooth leather)

Chukkas có thể có chất liệu đế là da, cao su dainite hoặc cao su thông thường. Nhưng cho dù là loại đế nào đi nữa thì đế chukkas vẫn gọn, thẫm mỹ và tinh tế, vẫn là 1 trong những kiểu boots đa dạng nhất khi có thể vừa phối với quần âu/suit mang style formal trong văn phòng và jeans, chinos mang style casual cho những ngày cuối tuần.

Giày boots nam light cognac chukkas(Chukkas light cognac)

giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphir,cham soc da,chăm sóc da,shoe care,bao duong da,bảo dưỡng da,zara,aldo,kenneth cole,cole haan,bass,steve madden,dr martens,mr B for aldo,zerogrand,lunargrand,grand os,nike air(Chukkas suede medium brown)

giày tây,giay tay,giày tây cao cấp,giay tay cao cap,giay nam cao cap,giày nam cao cấp,giày tây công sở,giay tay cong so,giày mọi,giày lười,giay moi,giay luoi,giày bốt,giay bot,dress shoes,loafers,moccasins,boots,sneakers,woly,saphir,cham soc da,chăm sóc da,shoe care,bao duong da,bảo dưỡng da,zara,aldo,kenneth cole,cole haan,bass,steve madden,dr martens,mr B for aldo,zerogrand,lunargrand,grand os,nike air(Chukkassuede black)

Ngày nay chukkas còn cò thể phá cách hơn bằng cách phối kiểu half brogues như thế này.

Giày boots nam grey suede chukkas(Chukkas Half brogue)

Và cuối cùng chukkas cũng có thể có cấu trúc để như 1 đôi dress shoes. Tham khảo bài viết KỸ THUẬT ĐÓNG GIÀY. 

Giày Bốt Nam Goodyear welted Roughout Sand Chukkas(Giày Bốt Nam Goodyear welted Roughout Sand Chukkas)

Còn desert boots với đế crepe truyền thống luôn dầy và hơi sần sùi, vì thế tạo cảm giác thô. Thích hợp nhất với jeans, khakis và chinos. 

V. CHĂM SÓC CHUKKAS.

Giống như tất cả những đôi giày khác, chukkas cũng cần được chăm sóc.

Nếu là da trơn (smooth leather), xem tại đây: CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN.

Nếu là da lộn (suede) hay nubuck, xem tại đây: CÁCH PHỤC HỒI VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

Nếu là patent leather (da bóng), xem tại đây: DA BÓNG (PATENT LEATHER) CÁCH CHĂM SÓC VÀ NHẬN BIẾT.

Xuyên suốt trong quá trình chăm sóc da và sau đó, nên sử dụng shoe trees để luôn giữ form giày như lúc đầu. Xem thêm SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU.

Sử dụng shoe horn (đón gót giày) khi xỏ giày vào để duy trì và bảo vệ form gót giày. (Anh Rùa store luôn tặng kèm shoe horn khi khách mua giày). Xem thêm TUỔI THỌ 1 ĐÔI GIÀY.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:chukkas  desert boots  

Bình luận