0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN

 

 Anh Rùa rất hay gặp những câu hỏi như:

"Shop tư vấn dùm 1 bộ đánh giày với ạ".

"Chăm sóc giày cần những gì vậy ad?".

"Anh Rùa tư vấn dùm em đôi giày này chăm sóc như thế nào?".

Điều đầu tiên mọi người cần xác định chất liệu sản phẩm của mình là da gì, nếu là da trơn thì chúng ta tiếp tục đọc xuống bên dưới, còn da lộn (suede, roughout) và nubuck thì click vào đây. Còn da bóng (patent leather) thì click vào đây.

.....................

Ở bài viết này, Anh Rùa muốn chia sẻ tới các bạn cách dưỡng da và đánh bóng giày da trơn cơ bản nhưng lại là các bước chăm sóc giày gần như là đầy đủ nhất, thời gian hoàn thành khoảng 45-60 phút.

Đồ nghề gồm có (Lưu ý: Click vào link xanh từng sản phẩm để xem thông tin và hướng dẫn sử dụng chi tiết):

(Đánh giày cần chuẩn bị gì?)

1.Bàn chải đánh giày bằng lông ngựa Saphir dòng phổ thông BDC hoặc dòng cao cấp MDO. Anh Rùa khuyên mọi người đánh giày nên dùng loại bàn chải lông ngựa, vì lông ngựa rất mềm mại giúp bảo vệ bề mặt da giày, và đặt biệc không phai màu, làm xước da giày như các loại thông thường làm bằng sợi nhân tạo và nhuộm màu bằng hóa chất. Tìm hiểu thêm tại BÀN CHẢI LÔNG NGỰA: Trợ thủ đắc lực trong việc làm sạch và đánh bóng đồ da.

2.Kem làm sạch và dưỡng da trơn Saphir (smooth leather) Saphir Universelle (loại phổ thông) hoặc Saphir Lotion MDO 1925 (loại cao cấp) hoặc Saphir Renovateur - (loại cao cấp đậm đặc) dùng cho calfskin (da bê) hoặc Kem làm sạch Cleaning Lotion Saphir (Loại chuyên làm sạch, ít dưỡng).

3.Xi đánh giày, xi kem Surfine Pommadier Saphir BDC (loại phổ thông) hoặc Xi đánh giày, xi kem Saphir Médaille d'Or Pommadier 1925 (loại cao cấp).

4.Xi đánh giày, xi sáp Pate de Luxe Saphir BDC (loại phổ thông) hoặc Xi đánh giày, xi sáp Saphir MDO 1925 (loại cao cấp). Nếu muốn mũi giày sáng bóng như gương, ta phải xài loại chuyên dụng Xi đánh giày xi sáp siêu bóng Saphir mirror gloss MDO 1925 hoặc Xi đánh giày, xi sáp Amiral High Gloss Saphir BDC.

5.Khăn vải cotton sạch, bề mặt mềm mịn trơn láng, có thể sử dụng Khăn Saphir. Và bàn chải lấy xi phổ thông BDC hoặc cao cấp MDO để đánh xi vào những chỗ hẹp như phần welt hoặc 2 mép bên hông giày.

6.Cây giày (shoe trees). Các bạn có thể tìm hiểu đầy đủ về shoe trees tại bài viết SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU.

7.Bình thủy tinh dùng để lấy nước khi đánh xi sáp (Không bắt buộc phải dùng bình, nhưng dùng bình sẽ tiện hơn dùng chén nước).

Nếu như chưa biết tại sao lại phân ra dòng phổ thông BDC và cao cấp MDO thì mọi người đọc bài viết này nhé: HƯỚNG DẪN MUA VÀ SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC ĐỒ DA DỄ HIỂU NHẤT.

Sau khi đã đủ đồ nghề, ta bắt đầu thôi:

BƯỚC 1: LOTION LÀM SẠCH VÀ CUNG CẤP DƯỠNG CHẤT.

Dùng bàn chải lông ngựa để phủi sạch bụi trần và vết bẩn bám trên giày. Đây là một bước hết sức quan trọng, bởi nếu bôi xi khi giày vẫn còn bẩn thì có thể dẫn đến xước da.

Tiếp theo dùng khăn cotton với kem làm sạch & dưỡng da. Thoa một lớp mỏng đều lên tất cả bề mặt giày, chờ khoảng 5-10 phút (hoặc lâu hơn càng tốt) để chất dưỡng thấm sâu vào da. Sau đó đánh giày bằng bàn chải lông ngựa một lần nữa để tán đều kem trên bề mặt giày và tạo bóng nhẹ.

Bước 1 là bước quan trọng nhất vì cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho da. Khi một đôi giày được cung cấp đủ dưỡng chất thì da giày sẽ mềm mại, chống khô - nứt - phai màu da và bóng nhẹ, do đó tuổi thọ sẽ bền bỉ lâu dài theo thời gian. Đồng thời chức năng làm sạch xi cặn trên giày, giúp giày bóng sáng bề mặt, không bị sần sùi trên da.

(Đánh giày bước 1: Thoa lotion làm sạch và cung cấp dưỡng chất) 

BƯỚC 2: XI KEM PHỤC HỒI MÀU.

Dùng miếng vải cotton thấm một lượng xi vừa đủ, thoa đều, mỏng lên toàn bề mặt giày theo hướng vòng tròn đều, chờ từ 5-10 phút để xi kem thấm sâu vào da, nuôi dưỡng da, phục hồi màu. Tiếp theo đánh giày bằng bàn chải lông ngựa cho tán đều xi kem trên bề mặt da giày và tạo bóng.

Xi đánh giày, xi kem cũng có chức năng cung cấp dưỡng chất cho da giày nhưng sẽ không bằng kem làm sạch và dưỡng da (lotion) ở trên. Nhưng xi đánh giày, xi kem có một nhiệm vụ cao cả mà không gì có thể qua và thay thế được nó: Phục hồi màu.

(Đánh giày bước 2: Xi kem phục hồi màu)

Những vị trí hẹp như mép giày, welt, khó có thể dùng tay bôi lotion, xi kem...Thì có thể sử dụng bàn chải lấy xi loại phổ thông BDC hoặc loại cao cấp MDO để mọi thứ dễ dàng hơn mọi người nhé.

(Dùng bàn chải lấy xi bôi chỗ hẹp)

BƯỚC 3: XI SÁP TẠO BÓNG.

Xi đánh giày xi sáp có thành phần dưỡng chất ít nhất trong 3 loại, phục hồi màu ít hơn xi đánh giày xi kem, nhưng lại có thành phần sáp ong nhiều nhất để phục vụ tốt một nhiệm vụ mà không chất nào thay thế: Tạo bóng cũng như một lớp sáp dầy để bảo vệ da chống trầy và chống thấm nước nhẹ phần mũi và hai bên hông, gót (các phần này dễ va chạm, ma sát nhất).

Khu vực mui giày (vamp) dễ bị nhăn, gãy khi ta bước đi và gập giày thì không nên đánh, vì xi đánh giày xi sáp tạo một lớp sáp dầy nên sẽ làm da hơi cứng (bản chất sáp làm da khô cứng, mặc dù cũng được thêm vào 1 số dưỡng chất) và sẽ dễ gia tăng tình trạng nhăn và rạn nứt ở những khu vực da dễ bị tác động lực. 

Sử dụng khăn, vải cotton sạch thoa xi theo hướng vòng tròn trên từng vùng nhỏ, nhưng đối với xi sáp ta nên kết hợp với nước (chấm một vài giọt nước vào vùng da định đánh và sau đó bôi xi đánh giày xi sáp lên vùng đó ngay) để dễ bôi và tạo độ sáng bóng. Để xi sáp thấm sâu vào da trong 3-5 phút (không hơn) và sau đó đánh giày bằng bàn chải lông ngựa lướt trên bề mặt giày (đánh lướt nhẹ nhàng không tỳ mạnh để tạo độ bóng tốt nhất không để lại vết xước) hoặc bằng khăn.

Lưu ý: Để tạo độ bóng như gương (mirror shine), ta nên dùng khăn thay vì dùng bàn chải lông ngựa, lặp lại bước này nhiều lần đến khi đạt được độ bóng như ý (Saphir khuyến cáo không nên quá 4 lần).

(Đánh giày bước 3: Xi sáp tạo bóng) 

* Luôn sử dụng bàn chải lông ngựa đánh lại sau mỗi bước để tán đều xi và tạo bóng mọi người nhé.

(Dùng bàn chải lông ngựa đánh giày sau mỗi bước)

Nếu muốn chuyên nghiệp hơn và tạo độ bóng sáng hoàn hảo nhất (mirror shone) có thể sử dụng Găng tay đánh bóng lông cừu Saphir:

* Video hướng dẫn chi tiết:

Nếu mọi người thực hiện đầy đủ và đúng quy trình các bước trên với những sản phẩm chuyên dụng chăm sóc đồ da cao cấp Saphir thì giày của mọi người sẽ được chăm sóc đầy đủ dưỡng chất và làm da giày mềm mại, chống mốc, chống thấm nước nhẹ và giữ màu giày luôn mới. Điều này sẽ giúp các bạn sở hữu một đôi giày da luôn như mới trong một thời gian rất rất dài.

Lưu ý: Không bắt buộc quy trình dưỡng giày luôn 3 bước, tùy vào mức độ sử dụng mà 2-3 lần lotion hãy kèm theo xi kem và xi sáp để tránh tình trạng đọng cặn xi trên bề mặt.

Thêm vài ví dụ sau khi Anh Rùa đánh giày dịch vụ chăm sóc giày cho khách với 3 bước cơ bản:

Đánh giày da trơn (Đánh giày da trơn sau 3 bước)

Đánh giày da trơn sau 3 bước(Đánh giày da trơn sau 3 bước)

Đánh túi da trơn(Đánh túi da trơn)

Xem chi tiết tất cả các dịch vụ đánh giày / shoes care / leather spa tại DỊCH VỤ CHĂM SÓC, SỬA CHỮA GIÀY DA ĐẦY ĐỦ VÀ TOÀN DIỆN TẠI ANH RÙA.  

Sau khi đã nắm được CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN thì ta có thể dễ dàng chăm sóc các loại da trơn sau đây:

-Da bê: ĐÁNH GIÀY DA BÊ CALFSKIN TRONG 3 NỐT NHẠC.

-Da cá sấu, kỳ đà, đà điểu...: DA ĐẶC BIỆT EXOTIC LEATHER KHÔNG KHÓ CHĂM SÓC NHƯ BẠN NGHĨ.

-Da nappa: DA NAPPA CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

Xem thêm những đôi giày đã được spa dịch vụ tại Anh Rùa: [Anh Rùa service] Dịch vụ chăm sóc đồ da.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:đánh giày  

Bình luận