0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

NẾP NHĂN DA CỦA GIÀY TÂY: ĐIỀU HIỂN NHIÊN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

Nhiều người mới bắt đầu vào thú vui chơi giày tây hay nghĩ rằng, da giày bị nhăn (thường trên phần mui) là kém chất lượng, nhưng thật sự không phải thế. Thật tế không có những đôi giày da nào mà lại không có nếp nhăn, kể cả những đôi giày được đặt riêng theo chân khách hàng (bespoke) lên đến cả ngàn USD.

Vì vậy thật vô lý khi mọi người nghĩ rằng da không nên nhăn, hoặc yêu cầu giày da không bao giờ nhăn. Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm nhăn da giày mà các bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới hoặc thậm chí không biết nó có tồn tại hay không. Do đó có nhiều loại da chất lượng nhất nhưng vẫn nhăn nhiều hơn loại da kém chất lượng, và mỗi đôi giày sẽ nhăn khác nhau.

dress shoes,giày tây
Hai đôi boots làm từ da shell cordovan, trên và dưới, với hai kiểu nhăn khác nhau ... Cả hai đều là da chất lượng nhất, một C & J, một VASS.

dress shoes,giày tây
1. Nào hãy bắt đầu bằng yếu tố đầu tiên là giày thừa (dư) quá nhiều sẽ gây nên nhăn da, nhưng không có nghĩa là giày mang vừa chân sẽ không nhăn da (mà là nhăn ít hơn). Vì khi giày dư quá nhiều thì sẽ có nhiều khoảng trống dễ bị uốn cong tạo nên nếp nhăn khi ta gập cong giày. Do chân mỗi người có cấu tạo mỗi khác về xương và cơ, nên có người sẽ mang giày vừa vặn hơn những người khác, nhưng nếu tăng thêm một size thì lại chật.

dress shoes,giày tây
(bespoke Bestetti)

 dress shoes,giày tây
(bespoke Dimitri Gomez)

 dress shoes,giày tây

(bespoke John Lobb)

2. Yếu tố kế tiếp là da. Da tốt hay da kém chất lượng hơn sẽ tạo những vết nhăn khác nhau. (Các bạn có thể đọc thêm bài viết PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG DA để hiểu rõ hơn). Có những loại da cao cấp nhất nhưng lại nhăn như điên, trong khi những loại da cấp thấp hơn lại đỡ hơn.

Theo kinh nghiệm quan sát cá nhân của một người đánh giày và sau này là 1 shoes maker Justin Fitzpatrick đã chia sẽ rằng, da bê (calfskin) cao cấp nhất từ Pháp có vẻ như dễ nhăn và nhăn rõ hơn. Đó là những đôi giày Bemer, Corthay, John Lobb và Berluti...Nhưng những loại da tốt thì trông sẽ đẹp hơn và thoải mái hơn cho chân chúng ta, mặc dù chúng cũng nhăn vì một số lý do quái lạ…

dress shoes,giày tây
(Carmina Simpson hầu như nhăn rất ít)

dress shoes,giày tây
(Berluti)

dress shoes,giày tây
(Berluti Andy Warhol)

dress shoes,giày tây
(Corthay Arca)

dress shoes,giày tây
(Crockett & Jones)

3. Tiếp theo và là một trong những lý do quan trọng nhất để tạo nếp nhăn da là kiểu giày. Plaintoe shoes sẽ có xu hướng nhăn nhiều hơn bình thường và wholecut nhăn nhiều nhất. Ngược lại, các bạn sẽ thấy tỉ lệ nhăn ít hơn thường rơi vào full-half-quarter brogue và captoe shoes bởi vì chúng có nhiều mảng da vì vậy sẽ ít bị tác động bởi sức ép từ chân chúng ta lên đôi giày. Nhưng không vì thế mà nói wholecut là một kiểu giày đẳng cấp thấp, ngược lại wholecut là một trong những kiểu giày khó làm nhất và đắt nhất.

dress shoes,giày tây
(Berluti)

dress shoes,giày tây
(Berluti)

Một lý do cuối cùng mà các bạn tìm thấy một số giày nhăn hơn những đôi khác là thời gian một đôi giày đặt trong last là bao lâu (các bạn có thể đọc bài LAST GIÀY LÀ GÌ để hiễu rõ hơn) để tạo ra một form giày vừa vặn nhất. Giày càng được để lâu trong last thì đôi giày càng ôm chân, vừa với chúng ta hơn, sẽ giảm khả năng nhăn da vì không tạo nhiều khoảng trống bên trong giày.

dress shoes,giày tây,last

(Last giày)

Đó là tất cả những lý do gây ra nếp nhăn da. Do đó nếu cùng một kiểu giày (cùng size) mà hai người mang khác nhau sẽ tạo ra những kiểu nhăn khác nhau. Và nếu chỉ có một người nhưng mang hai đôi giày khác nhau thì cũng có kết quả nếp nhăn da ở hai đôi khác nhau, bởi vì cả hai đôi không dùng chung da của cùng một nguồn gốc và thời gian đặt trong last cũng khác nhau.

Do đó thực sự là không giải thích được chính xác lý do da của một đôi giày nhăn là từ đâu. NÓ PHẢI XẢY RA! THẾ THÔI! Và chúng ta phải chấp nhận nó một cách vui vẻ và thoải mái. Nếu chúng ta không muốn thấy những nếp nhăn da thì chỉ có một cách duy nhất, chúng ta phải từ bỏ thú vui mang giày tây bằng chất liệu da!

Nhưng nếu bảo dưỡng giày da đúng cách (Mời các bạn đọc lại bài CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH BÓNG GIÀY CĂN BẢN) và đặt giày vào trong shoe trees ngay khi không mang thì sẽ giảm tình trạng nếp nhăn da đáng kể, vì chất bảo dưỡng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng bảo vệ da, làm da mềm mại đồng thời chống mốc và chống nhăn da, bên cạnh đó shoe trees sẽ luôn giúp giữ form giày đúng như tình trạng ban đầu. (Các bạn có thể xem thêm bài SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU).

dress shoes,giày tây
4.Và điều cuối cùng là nếu biết cách tạo vết nhăn da đầu tiên (Còn được gọi là quá trình break-in) thì giày sẽ ít nhăn nhất, đồng thời da sẽ nhăn 1 cách đẹp nhất có thể. AR sẽ viết bài CÁCH TẠO VẾT NHĂN DA ĐẦU TIÊN SAO CHO ĐẸP sau.

Để kết thúc bài viết này ARSS xin giới thiệu thêm vài đôi giày của các hãng danh tiếng nhất nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng nếp nhăn da:

dress shoes,giày tây

(VASS)

 dress shoes,giày tây

(G&G Sinatra)

 dress shoes,giày tây

(Crockett & Jones)

 dress shoes,giày tây

(George Cleverley)

Và cuối cùng là một đôi giày đặt riêng (bespoke) của hãng Anthony Delos, những đôi giày được làm từ Anthony Delos với da calfskin chất lượng nhất thì không đâu có thể chất lượng hơn, nhưng vẫn có năm nếp nhăn da trên phần mui.

dress shoes,giày tây
(bespoke Anthony Delos)

Như mọi khi, cám ơn các bạn đã đọc bài viết của ARSS! ;)

Bài viết được AR tham khảo từ: The Shoe Snob.

Tham khảo DỊCH VỤ CHĂM SÓC, SỬA CHỮA GIÀY DA ĐẦY ĐỦ VÀ TOÀN DIỆN TẠI ARSS.

Bài viết liên quan:

CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH BÓNG GIÀY CĂN BẢN.

CHĂM SÓC DƯỠNG DA BÊ CALFSKIN TRONG 3 NỐT NHẠC.

DA LẠ EXOTIC LEATHER KHÔNG KHÓ CHĂM SÓC NHƯ BẠN NGHĨ.

DA NAPPA CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

CÁCH LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN TỐT CHO GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

..............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa shoes store - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (Lên lầu lửng)
anhrua.net
0775. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 0776. 440. 044

Bình luận