0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh sản phẩm thuộc bản quyền của Anh Rùa
#

NẾP NHĂN DA CỦA GIÀY TÂY: ĐIỀU HIỂN NHIÊN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

Nhiều người mới bắt đầu vào thú vui chơi giày tây hay nghĩ rằng, da giày bị nhăn (thường trên phần mui) là kém chất lượng, nhưng thật sự không phải thế. Thật tế không có những đôi giày da nào mà lại không có nếp nhăn, kể cả những đôi giày được đặt riêng theo chân khách hàng (bespoke) lên đến cả ngàn USD.

Vì vậy thật vô lý khi mọi người nghĩ rằng da không nên nhăn, hoặc yêu cầu giày da không bao giờ nhăn. Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm nhăn da giày mà các bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới hoặc thậm chí không biết nó có tồn tại hay không. Do đó có nhiều loại da chất lượng nhất nhưng vẫn nhăn nhiều hơn loại da kém chất lượng, và mỗi đôi giày sẽ nhăn khác nhau.

dress shoes,giày tây(Crockett & Jones)

Hai đôi boots làm từ da shell cordovan, trên và dưới, với hai kiểu nhăn khác nhau ...Cả hai đều là da chất lượng nhất, một C&J, một VASS.

dress shoes,giày tây(VASS)

1. Nào hãy bắt đầu bằng yếu tố đầu tiên là giày thừa (dư) quá nhiều sẽ gây nên nhăn da, nhưng không có nghĩa là giày mang vừa chân sẽ không nhăn da (mà là nhăn ít hơn). Vì khi giày dư quá nhiều thì sẽ có nhiều khoảng trống dễ tạo nên nếp nhăn khi ta gập cong giày. Do chân mỗi người có cấu tạo mỗi khác về xương và cơ, nên có người sẽ mang giày vừa vặn hơn những người khác, nhưng nếu tăng thêm một size thì lại chật.

dress shoes,giày tây(bespoke Bestetti)

 dress shoes,giày tây(bespoke Dimitri Gomez)

 dress shoes,giày tây(bespoke John Lobb)

2. Yếu tố kế tiếp là da. Da tốt hay da kém chất lượng sẽ tạo những vết nhăn khác nhau. (Các bạn có thể đọc thêm bài viết PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG DA để hiểu rõ hơn). Cũng như da được xử lý bởi những nhà thuộc nổi tiếng thì chất lượng da cũng tốt hơn.  

dress shoes,giày tây(Berluti)

dress shoes,giày tây(Berluti Andy Warhol)

dress shoes,giày tây(Corthay Arca)

dress shoes,giày tây(Crockett & Jones)

3. Tiếp theo và là một trong những lý do quan trọng nhất để tạo nếp nhăn da là kiểu giày. Plaintoe shoes sẽ có xu hướng nhăn nhiều hơn bình thường và wholecut nhăn nhiều nhất. Ngược lại, các bạn sẽ thấy tỉ lệ nhăn ít hơn thường rơi vào full-half-quarter brogues và captoe shoes bởi vì chúng có nhiều mảng da vì vậy sẽ ít bị tác động bởi sức ép từ chân chúng ta lên đôi giày. Nhưng không vì thế mà nói wholecut là một kiểu giày đẳng cấp thấp, ngược lại wholecut là một trong những kiểu giày khó làm nhất và đắt nhất.

dress shoes,giày tây(Berluti)

dress shoes,giày tây(Berluti)

4. Một lý do cuối cùng mà các bạn tìm thấy một số giày nhăn hơn những đôi khác là thời gian một đôi giày đặt trong last là bao lâu (các bạn có thể đọc bài LAST GIÀY LÀ GÌ để hiễu rõ hơn) để tạo ra một form giày vừa vặn nhất. Giày càng được để lâu trong last thì đôi giày càng ôm chân, vừa với chúng ta hơn, sẽ giảm khả năng nhăn da vì không tạo nhiều khoảng trống bên trong giày.

dress shoes,giày tây,last(Last giày)

Đó là tất cả những lý do gây ra nếp nhăn da. Do đó nếu cùng một kiểu giày (cùng size) mà hai người mang khác nhau sẽ tạo ra những kiểu nhăn khác nhau. Và nếu chỉ có một người nhưng mang hai đôi giày khác nhau thì cũng có kết quả nếp nhăn da ở hai đôi khác nhau, bởi vì cả hai đôi không dùng chung da của cùng một nguồn gốc và thời gian đặt trong last cũng khác nhau. Thậm chí mang cùng 1 đôi giày nhưng vết nhăn mỗi chiếc cũng khác vì 2 chân không đều nhau.

Vì vậy thực sự là không giải thích được chính xác lý do da của một đôi giày nhăn là từ đâu. NÓ PHẢI XẢY RA! THẾ THÔI! Và chúng ta phải chấp nhận nó một cách vui vẻ và thoải mái. Nếu chúng ta không muốn thấy những nếp nhăn da thì chỉ có một cách duy nhất, chúng ta phải từ bỏ thú vui mang giày tây bằng chất liệu da!

Nhưng nếu bảo dưỡng giày da đúng cách (Mời các bạn đọc lại bài CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN) và đặt giày vào trong shoe trees ngay khi không mang thì sẽ giảm tình trạng nếp nhăn da đáng kể. Vì dưỡng chất có trong các sản phẩm chăm sóc đồ da sẽ cung cấp chất dinh dưỡng bảo vệ da, làm da mềm mại đồng thời chống mốc và chống nhăn da, bên cạnh đó shoe trees sẽ luôn giúp giữ form giày đúng như tình trạng ban đầu. (Các bạn có thể xem thêm bài SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU).

chăm sóc giày da(CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN)

shoe trees(SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU)

Và điều cuối cùng là nếu biết cách tạo vết nhăn da đầu tiên (Còn được gọi là quá trình break-in) thì giày sẽ ít nhăn nhất, đồng thời da sẽ nhăn 1 cách đẹp nhất có thể. Anh Rùa sẽ viết bài CÁCH TẠO VẾT NHĂN DA ĐẦU TIÊN SAO CHO ĐẸP sau nhé.

Để kết thúc bài viết này Anh Rùa xin giới thiệu thêm vài đôi giày của các hãng danh tiếng nhất nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng nếp nhăn da:

dress shoes,giày tây(VASS)

 dress shoes,giày tây(G & G Sinatra)

 dress shoes,giày tây(Crockett & Jones)

 dress shoes,giày tây(George Cleverley)

Và cuối cùng là một đôi giày đặt riêng (bespoke) của hãng Anthony Delos, nhưng vẫn có năm nếp nhăn da trên phần mui.

dress shoes,giày tây(bespoke Anthony Delos)

Bài viết được Anh Rùa tham khảo từ: The Shoe Snob.

Sau khi đã hiểu được tại sao giày bị nhăn, thì điều tiếp theo ta phải kết hợp với chăm sóc, bảo dưỡng giày đúng cách. Do vết nhăn xảy ra ở cả 3 chất liệu da: Trơn (smooth), lộn / nubuck và bóng (patent), nên mọi người tham khảo 3 bài viết tương ứng bên dưới nhé:

-CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH GIÀY DA TRƠN CĂN BẢN. 

-CÁCH PHỤC HỒI VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

-CÁCH NHẬN BIẾT VÀ LÀM SẠCH GIÀY DA BÓNG (PATENT LEATHER).

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa store và đã được đăng ký bản quyền tác giả trên DMCA. Chia sẻ bài viết để lan tỏa những điều hay xin vui lòng ghi rõ nguồn mọi người nhé! ;)

..............

Anh Rùa store - SHOES, Leather CARE, Handcraft
anhrua.net
0775. 000. 905 - 0776. 440. 044

Các thẻ:nhăn da  vết nhăn da  vet nhan  

Bình luận