0775 000 905
   0776 440 044
  Hình ảnh trên web được chụp bởi ARSS
#

XI ĐÁNH GIÀY: KHÁC BIỆT GIỮA KEM DƯỠNG, XI KEM VÀ XI SÁP

 

Trước khi đọc bài viết chi tiết chuyên nghiệp bên dưới, mọi người có thể xem qua trước bài viết CÁCH HƯỚNG DẪN MUA VÀ SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC ĐỒ DA DỄ HIỂU NHẤT.

.....................

LỜI NÓI ĐẦU CỦA ARSS TRƯỚC KHI VÀO BÀI VIẾT.

"Shop tư vấn dùm 1 bộ đánh giày với ạ".

"Chăm sóc giày cần những gì vậy ad?".

"AR tư vấn dùm em đôi giày này chăm sóc như thế nào?".

Điều đầu tiên mọi người cần xác định chất liệu sản phẩm của mình là da gì, nếu là da trơn thì chúng ta tiếp tục đọc xuống bên dưới, còn da lộn (suede, roughout) và nubuck thì ở đây. Còn da bóng (patent leather) thì ở đây.

Quả thật đối với những người mới bước vào thế giới giày tây nói riêng và những sản phẩm đồ da nói chung thì 1 mớ kiến thức đầy đủ bên dưới dường như làm họ bội thực. Do đó nếu là da trơn, thì AR xin tóm tắt lại ngắn gọn nhất, dễ hiễu nhất là 1 bộ chăm sóc giày cơ bản và quan trọng nhất gồm lotion - xi kem và xi sáp.

* Đối với giày từ 1000k đến 4000k, chúng ta dùng dòng BDC phổ thông: lotion Saphir Universelle - xi kem Surfine Pommadier Saphir BDC - xi sáp Pate de Luxe Saphir BDC.

* Đối với giày từ 5000k trở lên, chúng ta dùng dòng MDO cao cấp: lotion Saphir Lotion MDO 1925 - xi kem Saphir Médaille d'Or Pommadier 1925 - xi sáp Xi đánh giày, xi sáp Saphir MDO 1925.

Và bàn chải để đánh bóng tốt nhất có 2 loại của Saphir là bàn chải lông ngựa loại dài 18cm và loại oval 13.5cm. Nếu da có họa tiết, vân bề mặt sần sùi hoặc quá nhiều lỗ brogues to thì dùng bàn chải lông heo rừng loại BDCMDO.

Sau khi biết được đã mua gì thì phải làm sao để đánh? Hướng dẫn tại CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH BÓNG GIÀY CĂN BẢN. Và nếu chúng ta có thắc mắc về tại sao lại là 3 bước? lotion để làm gì, xi kem có chức năng gì, xi sáp có công dụng gì...mọi người tiếp tục kéo xuống dưới đọc tiếp nhé.

Đối với những câu hỏi phức tạp khác như da nappa, da bê cao cấp, da cá sấu, da đà điểu, đánh bóng gương...mọi người cũng tiếp tục kéo xuống dưới đọc tiếp nhé.

..................

Bạn có biết khi ta diện một bộ cánh chỉnh chu ra ngoài giao thiệp làm ăn, đi tiệc, hay đơn giản đi chơi với người yêu, bạn bè, thì trong 10 giây đầu gặp mặt, giày là vật dụng thường được “quan sát” đầu tiên trên người đàn ông, do đó đầu tư một đôi giày chất lượng tốt, phù hợp với trang phục rất quan trọng.

Một đôi giày với chất liệu da (leather shoes) là sự lựa chọn thích hợp để tăng tính lịch lãm, và sang trọng cho bất kỳ người đàn ông nào. Tuy vậy, ARSS thấy đa số cánh đàn ông chúng ta thường rất hay “quên” chăm sóc giày, để giày bẩn, xuống màu, nhiều vết trầy xước…dẫn đến giày đẹp cũng thành xấu, giày hiệu trông giống như giày dỏm, giả (fake), “tuổi thọ” của giày sẽ giảm đi rất nhiều. Và điều quan trọng nhất là ta bị đánh giá không tốt thông qua đôi giày "bẩn".

Thật ra, chỉ với một vài bước chăm sóc đơn giản là ta có thể kéo dài tuổi thanh xuân cho giày, cũng như duy trì “bề ngoài” giày như lúc mới mua. Nhưng có quá nhiều sản phẩm chăm sóc đồ da như là kem dưỡng (conditioner), xi đánh giày, xi kem (cream polish), xi đánh giày, xi sáp (wax polish). Và hầu như chắc chắn bạn cũng tự hỏi chúng khác nhau ở chổ nào?!

Các khách hàng tới ARSS hầu như điều hỏi tương tự như vậy. Đó là lý do ARSS viết bài tổng hợp này để cho các bạn đam mê giày thêm kiến thức về chăm sóc giày, và có thể xem đi xem lại nhiều lần bất cứ lúc nào. Đầu tiên cũng chính là bước quan trọng nhất:

1.Lotion kem làm sạch và cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhiều nhất cho da.

Giày da được làm từ da động vật. Dưới tác động khắc nghiệt của thời tiết, như là mưa, nắng nóng - lạnh, thì da sẽ nhanh xuống màu và bị khô, nứt, co cứng lại.

Để tránh những điều đó thì ta nên sử dụng lotion kem dưỡng da thường xuyên mỗi ngày hoặc 7-10 ngày/ lần nếu ít mang. Đặc biệt là phải sử dụng ngay sau khi làm sạch giày với dung dịch chuyên dụng vì nó lấy sẽ lấy đi hoàn toàn độ ẩm (moisture) trên da.

Kem dưỡng da giày chất lượng tốt thì sẽ dễ thấm sâu vào da, giúp da duy trì độ ẩm, mềm mại và dẻo dai. Khi 1 đôi giày được cung cấp đủ dưỡng chất thì da giày sẽ mềm mại, chống khô - nứt - phai màu da và bóng nhẹ, do đó sẽ bền bỉ lâu dài theo thời gian. Kem dưỡng da và làm sạch được khuyên dùng trước khi sử dụng xi đánh giày xi kem hoặc xi đánh giày xi sáp. Nhằm giúp xi dễ thấm sâu vào bề mặt da.

(Lời khuyên ngoài lề: Để giữ dáng giày đẹp nhất theo thời gian, ta bắt buộc phải dùng shoe trees. SHOE TREES: BA LÝ DO KHÔNG THỂ THIẾU.)

Sau đây là AR sẽ liệt kê hết tất cả các loại lotion kem dưỡng da được dùng nhiều nhất:

a.Loại dùng cho giày da trơn căn bản.

*Note: Để hiễu rõ hơn về sản phẩm, mọi người vui lòng click vào link chữ xanh tên sản phẩm, và đọc phần mô tả sản phẩm, AR khộng ghi lại ở đây nữa vì sẽ làm dài bài viết.

-Saphir Universelle (loại phổ thông):

Tuy là loại phổ thông nhưng đã là sản phẩm của Saphir thì chất lượng không thể chê được. Dùng cho giày da bò mới mức giá dưới 150$ - Với giá đó thì da sẽ không còn chất lượng vì bị bào mòn bề mặt và tạo grain giả khá cao, hoặc da pha không còn nguyên chất lượng, ta chỉ cần dùng loại phổ thông Saphir Universelle như trên là đủ.

-Saphir Lotion MDO 1925 (loại cao cấp):

Dòng cao cấp này được cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da như mink oil (mỡ chồn) và 1 số loại sáp và dầu cọ khác. Dùng cho da bò, da bê (calf) với giá từ 350$ - 600$.

-Renovateur BDC (50ml) hoặc Renovateur MDO (75ml) (loại cao cấp đậm đặc):

Renovateur lotion cùng công thức với MDO lotion 1925 nhưng đậm đặc hơn, dùng cho những đôi giày da bê cao cấp nhất có giá trên 700$.

b.Loại dùng cho giày da trơn chuyên dụng, riêng biệt.

-Nappa Délicate Cream BDC 50ml hoặc Nappa MDO 75ml:

Dùng chuyên cho dòng da nappa. Do da nappa đặc biệt mềm mịn, tinh tế từ những động vật còn non, nên phải có lotion chuyên dụng để giữ tính chất riêng biệt đó. Nếu không quá kỹ tính ta có thể dùng Renovateur ở trên thay thế.

Nappa là gì? Click vào đây.

-Reptan BDC Saphir 50ml:

Dùng chuyên cho dòng da bò sát và exotic. Do da các loại da bò sát như: Thằn lằn, cá sấu, rắn, cũng như cá mập và cá đuối (Thuộc nhóm exotic leather) là những loại da vô cùng đặc biệt, nên phải cần kem dưỡng chuyên dụng. Nếu không quá kỹ tính ta có thể dùng Renovateur ở trên thay thế.

Da bò sát và exotic là gì? Click vào đây.

-Saphir MDO mỡ chồn mink oil 75 ml hoặc Saphir MDO mỡ chồn mink oil 100ml:

-Với công thức 100% mỡ chồn tinh khiết, dùng cho các loại da pull up, oil, wax...để phục hồi độ bóng và cung cấp đầy đủ đưỡng chất cho da. Dùng để dưỡng chuyên sâu tạo vết nhăn đầu tiên đẹp nhất trong quá trình break-in 1 đôi giày mới.

-Mỡ chồn và mỡ hải cẩu Grease Saphir MDO 100ml:

 Chứa mỡ chồn và mỡ hải cẩu, chứa 15% mỡ động vật tự nhiên, dùng cho các loại da pull up, oil, wax...để phục hồi độ bóng và cung cấp đầy đủ đưỡng chất cho da. Dùng để dưỡng chuyên sâu tạo vết nhăn đầu tiên đẹp nhất trong quá trình break-in 1 đôi giày mới.

-Oiled Leather Saphir BDC 125ml hoặc Oiled Leather Saphir MDO 75ml:

Cũng dùng cho các loại da pull up, oil, wax...để phục hồi màu (nhẹ) và cung cấp đầy đủ đưỡng chất cho da. Nhưng khác với 2 loại mỡ lotion ở trên là loại này không tạo bóng da, giúp giữ nguyên độ gồ ghề, bụi bặm và tự nhiên của da.

-Cleaning Lotion Saphir 125ml:

Một sản phẩm khá thú vị trong năm 2018, dùng để làm sạch mạnh (Thua Réno'mat) những chất xi kém chất lượng dư thừa hoặc vết dơ cứng đầu trên giày, đồng thời có 1 chút dưỡng chất để an toàn cho da.

-Kem làm sạch, bảo vệ và làm mới chất liệu vải tráng phủ coated fabric MDO 100ml:

Tất cả chúng ta được biết coated fabric được sử dụng rất nhiều bởi cái hãng thời trang cao cấp như Gucci, Louis Vuitton, Hermes, Burberry...cho sản phẩm bóp, túi, giày, áo khoác, đồ nội thất nhà, xe hơi...và cũng cần được chăm sóc đúng cách.

Coated Fabric Lotion Médaille d'Or bảo vệ bề mặt lớp tráng phủ bằng công thức có chứa sáp carnauba, giúp ngăn ngừa bụi bẩn và dầu mỡ dính vào sản phẩm, đồng thời giữ nguyên hiện trạng chất liệu và kiểu dáng như lúc ban đầu trong 1 thời gian dài. Riêng loại cuối cùng này ta không cần sử dụng xi kem và xi sáp sau đó.

Đã xong bước dưỡng đầu tiên - cũng là bước quan trọng nhất, ta tiếp tục đến bước thứ 2 là phục hồi màu tươi sáng, đậm đà cho giày sau khi đã được làm sạch và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

2.Xi đánh giày xi kem phục hồi màu.

Với công dụng chính chủ lực là phục hồi màu và làm bóng nhẹ, xi kem cũng có chức năng tương tự như kem dưỡng da giày là tăng thêm độ ẩm (moisture), làm mềm da. Tuy nhiên, xi kem không thấm sâu vào da, mà chỉ thấm vào lớp trên cùng bề mặt da.

Xi đánh giày, xi kem cũng có chức năng cung cấp dưỡng chất cho da giày nhưng sẽ không bằng kem làm sạch và dưỡng da ở trên. Nhưng xi đánh giày, xi kem có 1 nhiệm vụ cao cả mà không gì có thể qua và thay thế được nó: phục hồi màu.

a.Loại dùng cho giày da trơn căn bản.

-Surfine Pommadier Saphir BDC (loại phổ thông) hoặc Dạng tuýt có đầu mút Creme de Luxe 75ml (loại phổ thông):

Tuy là loại phổ thông nhưng đã là sản phẩm của Saphir thì chất lượng không thể chê được. Dùng cho giày da bò mới mức giá dưới 150$ - Với giá đó thì da sẽ không còn chất lượng vì bị bào mòn bề mặt và tạo grain giả khá cao, hoặc da pha không còn nguyên chất lượng, ta chỉ cần dùng loại phổ thông Xi đánh giày, xi kem Surfine Pommadier Saphir BDC là đủ.

-Saphir Médaille d'Or Pommadier 1925 (loại cao cấp):

Dòng cao cấp này có chất nhuộm màu cô đặc với tỷ trọng cao gấp đôi loại xi kem Creme Surfine Pommadier Saphir (BDC). Dùng cho da bò, da bê (calf) và tất cả các loại da trơn khác (trừ da ngựa) với giá từ 350$ trở lên.

b.Loại dùng cho giày da trơn chuyên dụng, riêng biệt.

-Cordovan MDO 1925:

 

Xi đánh giày, xi kem Shell Cordovan MDO 1925 được làm hoàn toàn tự nhiên dựa trên thành phần chủ yếu là sáp ong và dầu carnauba với 6 chất sáp dinh dưỡng khác và gấp đôi lượng chất phục hồi màu của các xi kem thông thường khác. Bên cạnh đó còn có dầu neatsfoot thấm sâu vào da, giúp da Cordovan mềm mịn mà không giản nở lỗ chân lông.

3.Xi đánh giày xi sáp tạo bóng.

Đa số cánh đàn ông thường thích giày sáng bóng. Xi đánh giày, xi sáp không những giúp ta làm được điều đó, mà còn tạo thành một lớp sáp ong dầy bảo vệ giúp giày chống xước, chống bám bụi, và chống thấm nước nhẹ.

Tuy nhiên, xi sáp không thể thay thế xi kem và kem dưỡng da giày vì nó không thể làm mềm, chống khô da, phục hồi màu sắc. Để tạo thành một lớp bảo vệ hoàn hảo cho giày, nên đánh ít nhất 2 lần xi và nên chọn lựa loại xi có chất lượng tốt.

Khu vực mui giày (vamp) dễ bị nhăn, gãy khi ta bước đi và gập giày thì không nên đánh, vì xi đánh giày, xi sáp tạo 1 lớp sáp dầy nên sẽ làm da hơi cứng (mặc dù cũng được thêm vào 1 số dưỡng chất) và sẽ dễ nhăn hơn với những khu vực da dễ bị tác động lực.

a.Loại có chứa dưỡng chất.

-Pate de Luxe Saphir BDC (loại phổ thông):

Tuy là loại phổ thông nhưng đã là sản phẩm của Saphir thì chất lượng không thể chê được. Dùng cho giày da bò mới mức giá dưới 150$ - Với giá đó thì da sẽ không còn chất lượng vì bị bào mòn bề mặt và tạo grain giả khá cao, hoặc da pha không còn nguyên chất lượng, ta chỉ cần dùng loại phổ thông Pate de Luxe Saphir BDC là đủ.

-Xi đánh giày, xi sáp Saphir MDO 1925 (loại cao cấp):

Dòng cao cấp này có hàm lượng sáp và dưỡng chất cao gấp đôi loại xi đánh giày xi sáp Pate de Luxe Saphir BDC. Dùng cho da bò, da bê (calf) và tất cả các loại da trơn khác với giá từ 350$ trở lên.

b.Loại ít dưỡng chất nhưng chuyên tạo bóng.

-Amiral High Gloss Saphir BDC 50ml:

Được xem là phiên bản nhỏ của xi đánh giày xi sáp siêu bóng Saphir mirror gloss MDO 1925, nên sẽ mau khô hơn và cho kết quả sáng bóng nhanh chóng hơn cả Xi đánh giày, xi sáp Saphir MDO 1925. Dành cho những ai mới tâp tành mirror shine.

-Saphir mirror gloss MDO 1925 75ml:

Xi đánh giày xi sáp siêu bóng Saphir mirror gloss MDO 1925 chứa nồng độ sáp cứng rất cao để dễ dàng tạo ra 1 lớp gương sáng bóng. Vì nồng độ sáp rất cao nên sẽ làm da khô hơn các loại xi đánh giày xi sáp Pate de Luxe (BDC) hoặc MDO 1925. Dành cho dân đánh giày muốn lên chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan:

CÁCH DƯỠNG DA VÀ ĐÁNH BÓNG GIÀY CĂN BẢN.

CHĂM SÓC DƯỠNG DA BÊ CALFSKIN TRONG 3 NỐT NHẠC.

DA LẠ EXOTIC LEATHER KHÔNG KHÓ CHĂM SÓC NHƯ BẠN NGHĨ.

DA NAPPA CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

CÁCH LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN TỐT CHO GIÀY DA LỘN (SUEDE), NUBUCK.

Như thường lệ, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! ;)

...............

Bài viết được viết bởi Anh Rùa Shoes Store và đã được đăng ký bản quyền tác giả, mọi trường hợp sao chép, trích dẫn không ghi rõ nguồn cụ thể sẽ bị DMCA loại bỏ trang web vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm trên google, và có thể bị xóa hẳn trang web đó ra khỏi database của họ.

Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

..............

Anh Rùa shoes store - Chuyên shoe care và giày nam chính hãng nhập từ Mỹ
34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM
anhrua.net
0775. 000. 905
Tư vấn shoe care / chăm sóc đồ da: 0776. 440. 044

Bình luận